Nga đẩy mạnh sử dụng robot công binh trong rà phá bom mìn

Thế giới 24/01/2021 - 18:31

Báo Izvestia cho biết Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch mua hàng loạt hệ thống robot đa chức năng phục vụ nhu cầu của quân đội trong năm nay. Đó là các thiết bị điều khiển từ xa để rà phá bom mìn Uran-6.

Nga đẩy mạnh sử dụng robot công binh trong rà phá bom mìn - ảnh 1

Robot công binh Uran-6. (Nguồn: Sputnik)

Báo Izvestia ngày 24/1 cho biết Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch mua hàng loạt hệ thống robot đa chức năng phục vụ nhu cầu của quân đội trong năm nay. Đó là các thiết bị điều khiển từ xa để rà phá bom mìn Uran-6 và dập lửa Uran-14.

Hiện 15 robot công binh rà phá bom mìn và 7 robot cứu hỏa đang hiện diện trong biên chế quân đội Nga. Báo viết: "Dự kiến, Bộ Quốc phòng sẽ cung cấp thêm 37 robot loại này cho các đơn vị công binh trong năm nay. Ngoài ra, cơ quan này cũng đã ra một quyết định cơ bản để trang bị chúng không chỉ cho các đơn vị công binh của lục quân mà cả hải quân."

Việc tăng cường sử dụng các robot đa chức năng trong quân đội Nga bắt đầu từ năm 2020. Theo chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, robot cũng có thể được sử dụng để chọc thủng hệ thống phòng thủ và tiền đồn của đối phương.

Tuy nhiên, cho đến nay, chúng chỉ giới hạn ở các nhiệm vụ hỗ trợ - không sử dụng vũ khí và không hoạt động tự chủ. Robot có thể được điều khiển bằng liên lạc vô tuyến, cả khi ở gần và ở khoảng cách lên đến 1km. Việc mua sắm những robot như vậy sẽ không chỉ đảm bảo an toàn cho binh lính mà còn tăng tốc độ và hiệu quả rà phá bom mìn cũng như dập lửa tại các cơ sở nguy hiểm./.

(Vietnam+)