Nga đứng trước cơ hội tiêu diệt tiêm kích tàng hình F-35 Israel

Thế giới 18/06/2020 - 12:25

DNVN - Việc Israel quyết định đưa phiên bản đặc biệt của F-35 tới Syria để thử thách hệ thống phòng không S-400 có thể mang lại cơ hội hiếm có cho Nga.

Quân đội Nga sắp có cơ hội sử dụng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf lần đầu tiên trong thực chiến, hơn nữa nó sẽ không phải chống lại các máy bay chiến đấu thông thường mà là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm.

Hiện tại Không quân Israel (IAF) đã vận hành 18 máy bay chiến đấu F-35I Adir thế hệ thứ năm, đây là một phần của phi đội số 140 mang tên Golden Eagle của IAF. Tổng cộng nước này đã đặt mua 50 tiêm kích tàng hình loại này.

Tuy nhiên vào ngày 4 tháng 7 tới đây, một chiếc máy bay thử nghiệm F-35 phiên bản đặc biệt sẽ đến Israel, đánh dấu sự khởi đầu của việc hiện đại hóa dòng tiêm kích tàng hình trên.

Nga đứng trước cơ hội tiêu diệt tiêm kích tàng hình F-35 Israel - ảnh 1

F-35 Israel và S-400 Nga chuẩn bị có cuộc đối đầu lịch sử. Ảnh: Avia-pro.

 

Cựu chỉ huy Không quân Israel - Tướng Eitan Ben Eliyahu cho biết máy bay F-35 sẽ cung cấp cho IAF những khả năng mới và sẽ đặc biệt hiệu quả ở những khu vực có triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến.

Có thể các khu vực này chính là lãnh thổ Syria liền kề với Israel, nơi có hệ thống phòng không dày đặc, bao gồm những các tổ hợp S-300 và S-400 do binh sĩ Nga vận hành.

Một tài liệu tham khảo về phòng không Syria cho Không quân Israel là vô cùng quan trọng. Các hệ thống phòng không lợi hại như vậy buộc người Israel phải chú ý hơn để cải thiện khả năng đối với lực lượng không quân của chính họ.

Giới chuyên gia quân sự bình luận rằng ngày nay chỉ có tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf xứng đáng được xem là mối đe dọa thực sự đối với F-35 của Israel, do đó việc tìm hiểu tính năng của vũ khí này là rất hữu ích.

Mặc dù vậy, Israel cũng phải đặc biệt đề phòng phản ứng từ phía Nga, bởi nếu nguy cơ S-400 bị lộ bí mật thì có lẽ họ sẽ chẳng ngồi yên mà quyết tâm tiêu diệt chiếc F-35 này bằng mọi giá.

Nga đứng trước cơ hội tiêu diệt tiêm kích tàng hình F-35 Israel - ảnh 2
Phong Vũ (Tổng hợp)