Nga hài hước chế nhạo lệnh trừng phạt Mỹ

Thế giới 04/03/2021 - 09:02

Công ty Nga cảm thấy hoang mang khi nhận lệnh trừng phạt, cấm mua vũ khí quân sự Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 2/3 công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Trong đó bao gồm lệnh cấm xuất khẩu thiết bị và dịch vụ quốc phòng thuộc Mục 126.1 của Quy định về buôn bán vũ khí quốc tế của Mỹ. Hàng loạt cơ quan quốc phòng Nga nằm trong danh sách trừng phạt này.

Nga hài hước chế nhạo lệnh trừng phạt Mỹ - ảnh 1

Mỹ đã cấm xuất khẩu vũ khí sang Nga nhưng Moscow hoang mang vì không mua gì cả.

Đây được coi là loạt trừng phạt mạnh mẽ của chính quyền ông Biden với danh sách đồ sộ các công ty Nga và các liên kết của họ với công ty châu Âu: 7 quan chức cấp cao của Nga, 14 thực thể liên quan đến việc sản xuất tác nhân sinh học và hóa học của Nga, gồm 10 công ty Nga và 3 công ty Nga, 1 công ty Thụy Sĩ.

Điều này nghĩa là mọi lời đề nghị từ các công ty trên về việc mua thiết bị hoặc dịch vụ quốc phòng của Mỹ đều sẽ bị từ chối thẳng thừng.

Khi bình luận về các lệnh trừng phạt từ Mỹ nhằm vào mình, tuyên bố từ Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga đã bày tỏ sự "hoang mang" một cách hài hước.

"Mỹ vừa công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga. Tuy nhiên, trong một trường hợp cụ thể liên quan đến hoạt động xuất khẩu vũ khí, lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây hoang mang. Chúng tôi không hề và cũng không có kế hoạch nhập vũ khí từ Mỹ" - thông báo cho biết.

Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang Nga cho biết, lần gần đây nhất Mỹ chuyển giao vũ khí cho Nga là thông qua chương trình cho thuê vũ khí trong thời Thế chiến II, mà chương trình này đã kết thúc vào ngày 21/8/1945.

Phát biểu với nhật báo RBK ở Moscow, chuyên gia Andrey Frolov của Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt mới có thể không có lợi và không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với tổ hợp công nghiệp-quân sự vốn không dựa vào nguồn cung cấp của Mỹ.

Bên cạnh lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, Mỹ cũng tuyên bố sẽ dừng hỗ trợ cho Nga, ngoại trừ các khoản viện trợ nhân đạo. Thế nhưng theo lời bình luận hài hước mà người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra thì ông "không nhớ nổi gần đây Mỹ đã hỗ trợ gì cho Nga".

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng nếu phương Tây muốn đổ lỗi cho Nga trong vụ Navalny, thì họ phải đưa ra được bằng chứng cho thấy Nga có lỗi.

Trong một động thái căng thẳng hơn, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ và cảnh báo sẽ đáp trả xứng đáng.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt là bằng chứng cho “hành động tấn công thù địch chống Nga”.

“Tất cả những điều này chỉ là viện cớ cho việc tiếp tục can thiệp công khai vào công việc nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không chấp nhận điều này. Chúng tôi sẽ đáp trả dựa trên nguyên tắc có đi có lại, tuy nhiên không nhất thiết cân xứng” - bà Zakharova nhấn mạnh.

Theo bà Zakharova, Mỹ có quyền tự do lựa chọn có “đối thoại ngang bằng” với Nga trên cơ sở hợp lý hay không. Nga sẽ không quan tâm tới bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của Mỹ “vốn đã không đạt được mục đích trong quá khứ và giờ đây sẽ tiếp tục lại thất bại như vậy”.

“Bất chấp “cơn nghiện” trừng phạt của Mỹ, chúng tôi sẽ tiếp tục kiên quyết bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình và đáp trả mọi sự gây hấn. Chúng tôi thúc giục Mỹ đừng đùa với lửa”, bà Zakharova nêu rõ.

Hải Lâm