Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

Công nghệ 18/05/2021 - 11:36

Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới - ảnh 1

Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

"Trong tương lai gần, là một phần của quá trình chuẩn bị GPV mới (chương trình vũ khí của nhà nước), cần phải đánh giá tính khả thi của việc chế tạo tàu sân bay và chi phí của chúng. Về lý thuyết, hải quân Nga cần ba tàu như vậy - chiếc đầu tiênột và hai chiếc nối tiếp. Đã có thiết kế sơ bộ về tàu sân bay này”, ông Pospelov nói.

Theo ông, Nga có nhiều công nghệ cần thiết để tạo ra một con tàu lớn như vậy, nhưng một số công nghệ sẽ cần được cải tiến.

"Ngoài ra còn có lò phản ứng hạt nhân với công suất cần thiết sẽ cung cấp động lực thích hợp cho con tàu. Nhưng một số yếu tố cơ bản của tàu sân bay tương lai cần được lưu ý, ví dụ hệ thống cất và hạ cánh của máy bay. Ngoài ra, chúng ta phải tạo ra một máy bay chiến đấu trên tàu sân bay có khả năng mang theo số lượng vũ khí cần thiết ”- ông Pospelov nói.

Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov". Con tàu được đưa vào hoạt động từ năm 1991. Hiện nay tàu Đô đốc Kuznetsov đang được cải tạo. Sau khi nâng cấp, tàu sẽ có thể phục vụ hạm đội trong 20 năm nữa.

Chiều dài của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là 306 mét, chiều rộng là 75 mét, lượng choán nước của con tàu là 60 nghìn tấn, tầm hoạt động hơn 15 nghìn km.Thủy thủ đoàn gồm 1.960 người.

Không đoàn tiêu chuẩn của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bao gồm các máy bay trên tàu sân bay Su-33 và Su-25, trực thăng Ka-27, Ka29. Con tàu đang thử nghiệm một nhóm chiến đấu cơ mới bao gồm máy bay chiến đấu MiG-29K và trực thăng Ka-52K.

Ngoài ra, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov còn có các loại vũ khí hạng nặng như tên lửa hành trình chống hạm thuộc hệ thống tên lửa tấn công Granit (12 bệ phóng dưới boong tàu), hệ thống tên lửa phòng không Kinzhal (4 module - 192 tên lửa), Kortik (8 module - 256 tên lửa và 48 nghìn viên đạn).

Ngoài tàu sân bay mới, Nga có thể tiếp tục đóng các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân Đề án 955 (Borey) sau khi tất cả 10 tàu ngầm loại này đã được ký hợp đồng đã sẵn sàng bàn giao, ông Pospelov nói với RIA Novosti.

Trả lời câu hỏi liệu người ta sẽ kết thúc lớp tàu này sau khi đóng chiếc thứ chín và thứ mười hay không, ông Pospelov nói: "Không phải. Lớp tàu này có thể được tiếp tục đóng mới”.

Ông Pospelov không nêu tên chính xác số lượng tàu ngầm Borey bổ sung, nhưng lưu ý rằng Hiệp ước Vũ khí Tấn công Chiến lược (START-3) quy định rõ ràng về số lượng bệ phóng và đầu đạn. Hai thông số này, ông nói, xác định số lượng tàu đóng mới.

Các tàu ngầm tuần dương săn ngầm tên lửa chiến lược lớp Borey (SSBN) (Dự án 955) được thiết kế tại Phòng Thiết kế Trung tâm Rubin về Kỹ thuật Hàng hải ở St.Petersburg. Trong quá trình chế tạo tàu Borey, các thành tựu mới đã được áp dụng như thiết bị vô tuyến điện tử để giảm nhiễu. Vũ khí trang bị chính của tàu là hệ thống tên lửa đạn đạo Bulava mới.

Anh Minh