Nga hoàn thành thử nghiệm hệ thống cảnh báo tên lửa sớm

Thế giới 18/02/2021 - 11:56

Nga đã hoàn tất các cuộc thử nghiệm cấp Nhà nước với hệ thống cảnh báo đòn tấn công tên lửa, theo tuyên bố của ông Sergei Boev Tổng công trình sư kiêm CEO của tập đoàn Vympel.

“Hồi cuối tháng 12 năm 2020, chúng tôi đã hoàn thành cuộc thử nghiệm cấp Nhà nước với hệ thống cảnh báo sớm nói chung và trạm chỉ huy nói riêng”, - ông Boev nói trên kênh truyền hình Zvezda.

Hệ thống cảnh báo sớm của Nga xử lý các dữ liệu quỹ đạo để tạo lập cảnh báo về đòn tấn công tên lửa nhắm vào các sở chỉ huy quân sự và Nhà nước, cấp thông tin cho hệ thống phòng thủ tên lửa Matxcơva cũng như dữ liệu về các vật thể không gian. Cấp thứ nhất bao gồm một nhóm vệ tinh của một hệ thống không gian thống nhất, cấp thứ hai - gồm các hệ thống radar trên mặt đất.

Hiện có bảy trạm như vậy đang trong tư thế trực chiến - ở vùng Leningrad, Kaliningrad, Irkutsk, Orenburg, các lãnh thổ Krasnodar, Krasnoyarsk và Altai. Một trạm radar mới đang được xây dựng ở vùng Murmansk. Trong năm 2021, dự kiến hoàn thành việc kiến thiết một trạm ở Komi.

Nga hoàn thành thử nghiệm hệ thống cảnh báo tên lửa sớm - ảnh 1

Nga hoàn thành thử nghiệm hệ thống cảnh báo tên lửa sớm. Ảnh: Vitaliy Belousov.

Tính năng của hệ thống Nga cảnh báo sớm đòn tấn công tên lửa

Theo lời ông, hệ thống cảnh báo sớm đòn tấn công tên lửa luôn được phát triển ở mức cao nhất về khả năng khoa học-kỹ thuật nên nó đủ sức ghi nhận và theo dõi cả những vụ phóng tên lửa siêu thanh bay với tốc độ 5-6 Mach.

“Các phương tiện của chúng tôi có khả năng phát hiện những mục tiêu này, tiến hành lựa chọn, tức là phân định xem mục tiêu nào thực sự là mối đe dọa, mục tiêu nào đơn giản là đang ở không gian gần Trái đất, báo cáo tất cả thông tin đó, xử lý, hiển thị thông tin này tại sở chỉ huy”, - ông Boev nói trong phần bình luận trên kênh truyền hình Zvezda.

Ông lưu ý rằng trong điều kiện sản xuất bộ định vị xử lý tín hiệu kỹ thuật số và bản thân hệ thống, đã sử dụng các phương pháp xử lý thông tin hiện đại nhất và các thuật toán chiến đấu tiên tiến nhất. Theo ông Boev, mục tiêu của công việc tiếp theo để đảm bảo an toàn và cải thiện hệ thống cảnh báo sớm là tạo ra trường radar băng tần kép dày đặc liên tục.

Nhà quân sự nhắc lại rằng dưới áp lực của Hoa Kỳ, Nga đã phá hủy các trạm cảnh báo sớm

Đúng vậy, bởi trạm đã hoàn thành ở Yeniseisk được xây dựng cho hệ thống cảnh báo đòn tấn công tên lửa, nhưng phía Hoa Kỳ lại cho rằng đây là trạm radar dành cho hệ thống phòng thủ chống tên lửa, thế là việc xây dựng các trạm radar như kiểu Daryal và Daryal-UM bị đình chỉ, trạm bị phá hủy cho nổ tung, - ông Andrei Revenok thủ trưởng Trung tâm cảnh báo về đòn tấn công tên lửa của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga thông báo trong chương trình trên kênh truyền hình Zvezda.

Doanh Doanh (Theo Sputnik)