Nga nắm toàn quyền điều khiển S-300 của Ukraine?

Thế giới 05/07/2020 - 14:51

DNVN - Quân đội Ukraine bị nhận xét chẳng thể sử dụng các hệ thống phòng không S-300 vì rò rỉ thông tin rất bí mật.

Cơ quan chức năng Ukraine đã tham gia vào việc chuyển thông tin bí mật về hoạt động của các hệ thống phòng không cho Quân đội Nga, nhờ đó Moskva có thể giành quyền kiểm soát hoàn toàn hoạt động của các hệ thống S-300 đang phục vụ cho Quân đội Ukraine. Những cáo buộc tương ứng đã được đưa ra chống lại các chức sắc từ Cục Điều tra Nhà nước Ukraine.

"Chỉ huy của Không quân Ukraine đưa ra một cáo buộc nghiêm trọng đối với Cục Điều tra Nhà nước Ukraine. Nhân viên của tổ chức này đã gây nguy hiểm cho đất nước bằng cách thu thập từ quân đội các yếu tố quan trọng của hệ thống phòng không S-300".

"Những lữ đoàn tên lửa có trụ sở ở khu vực Khmelnitsky, Odessa và Kherson trở thành nạn nhân của lực lượng an ninh Ukraine. Các quan chức đã để lộ nhiều yếu tố của hệ thống phòng không, do đó khả năng phòng thủ của Kiev giảm đáng kể".

Nga nắm toàn quyền điều khiển S-300 của Ukraine? - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Ukraine. Ảnh: RIA Novosti.

 

"Không quân Ukraine đã chú ý về điều này. Bản chất của một vụ bê bối tham nhũng khác là chìa khóa để Nga khai thác và vô hiệu hóa vũ khí của đất nước", Cơ quan thông tấn Ukraine nói rõ.

Trên thực tế, việc nắm được thông tin không có nghĩa là Nga kiểm soát hoàn toàn các hệ thống phòng không của Ukraine, tuy nhiên ở Kiev, họ chắc chắn về điều ngược lại, lưu ý rằng hệ thống phòng thủ của nước này đang ở trong tình trạng suy yếu.

Ngược lại, các chuyên gia quân sự chú ý đến thực tế là các yếu tố của hệ thống phòng không S-300 không thể đơn giản được lấy và mua, cho nên cần xác minh thêm lời cáo buộc nói trên.

Nga nắm toàn quyền điều khiển S-300 của Ukraine? - ảnh 2
Phong Vũ (Tổng hợp)