Nga - Philippines bàn về thử nghiệm vaccine

Thế giới 13/08/2020 - 02:29

Các nhà khoa học Philippines gặp đại diện cơ sở phát triển vaccine Covid-19 của Nga hôm nay để thảo luận về tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Thứ trưởng Y tế Rosario Vergeire hôm nay cho biết tại Manila rằng các chuyên gia Philippines gặp đại diện của Viện Gamaleya để thảo luận về thử nghiệm và yêu cầu được nhận "hồ sơ hoàn chỉnh" về vaccine.

"Chúng tôi sẽ xem liệu các cáo buộc có đúng sự thật hay không", Vergeire nói, đề cập đến lo ngại rằng Nga đã cấp phép vaccine quá vội vàng.

Nga - Philippines bàn về thử nghiệm vaccine - ảnh 1

Vaccine do Viện Gamaleya phát triển. Ảnh: AFP.

"Đó là lý do chúng tôi thảo luận với họ để tìm hiểu về loại vaccine này", Vergeire cho biết và nhấn mạnh cần có sự chấp thuận của cơ quan quản lý Philippines để tiến hành thử nghiệm ở nước này.

Nga ngày 11/8 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine Covid-19 dù chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm ba với sự tham gia của hàng nghìn người. Vaccine được đặt tên là "Sputnik V", theo tên vệ tinh đầu tiên trên thế giới "Sputnik 1" được Liên Xô phóng lên vũ trụ năm 1957.

Các nhà khoa học phương Tây bày tỏ lo ngại về tốc độ phát triển vaccine của Nga, nghi ngờ giới nghiên cứu nước này có thể đã "đốt cháy giai đoạn" dưới áp lực từ chính quyền. Tổng thống Putin xem mục tiêu tìm ra vaccine Covid-19 là ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với gần 903.000 ca nhiễm và hơn 15.000 ca tử vong. Tại Tây Âu và Mỹ, các nhà nghiên cứu thường thử nghiệm giai đoạn ba suốt nhiều tháng.

Trong khi đó, Nga bác bỏ nghi ngờ là "vô căn cứ". Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua tuyên bố ông tình nguyện tiêm vaccine do Nga sản xuất để thể hiện sự tin tưởng và biết ơn. Ông nói thêm rằng Manila có thể hỗ trợ Moskva sản xuất vaccine. Philippines là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với gần 144.000 ca nhiễm, trong đó hơn 2.400 ca tử vong. Tháng trước, Tổng thống Duterte cho hay ông đã đề nghị

Phương Vũ (Theo Reuters)