Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam mọi loại trực thăng

Thế giới 21/09/2020 - 20:14

Giới lãnh đạo Tập đoàn ''Trực thăng Nga'' (Russian Helicopter) tuyên bố có thể cung cấp cho Việt Nam toàn bộ dòng trực thăng dân dụng của Nga.

Nga quan tâm đến thị trường châu Á-Thái Bình Dương

Tại trụ sở doanh nghiệp “Trực thăng Nga” (Russian Helicopter - RH) diễn ra cuộc họp báo với Giám đốc điều hành Andrei Boginsky của hãng, nhân triển lãm HeliRussia-2020. Người đứng đầu ngành công nghiệp trực thăng Nga phân tích chi tiết về hoạt động của doanh nghiệp thị trường nước ngoài, bao gồm cả ở châu Á – Thái Bình Dương.

Đánh giá chung về vị thế của “Trực thăng Nga” trên tất cả các thị trường vào thời điểm hiện tại, bao gồm cả việc chịu ảnh hưởng của yếu tố bất khả kháng như COVID-19, Andrei Boginsky lưu ý rằng, nếu đánh giá không phải trong một năm, mà trong ít nhất 5 năm qua, thị trường trực thăng (dân dụng - ở mức thấp, quân sự - ở mức cao hơn) đã đình trệ. Mức giảm từ 2013-2014 là hơn 30%.

Theo nhà lãnh đạo RH, ở đây có một số lý do. Trong lĩnh vực quân sự thì Nga đã hoàn thành việc việc tái vũ trang, đổi mới các phi đội trực thăng trong quân đội Nga và một số quốc gia khác. Trên thị trường dân sự, giảm giá dầu và nhu cầu của các công ty dầu khí đối với hoạt động trực thăng cũng đã có tác động. Đại dịch cũng đóng một vai trò nào đó. Các ca trực tại hiện trường kéo dài, số lượng các chuyến bay làm việc giảm.

Tuy nhiên, “trì trệ” không có nghĩa là “sụp đổ”. Tại thị trường nội địa Nga, công việc chế tạo các phiên bản đặc biệt dành cho Bắc Cực đang được tiến hành. Ở nước ngoài, công việc vẫn tiếp tục ở Mỹ Latinh, Nam Á và một phần ở Đông Âu. Và tất nhiên là cả ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương rộng lớn và đầy hứa hẹn.

Theo ông, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có một đội trực thăng khá lớn do Nga và Liên Xô sản xuất, hãng thường xuyên liên hệ với nhà khai thác ở các quốc gia khác nhau. Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan đang quan tâm rõ ràng đến việc mua sắm các máy bay mới của Nga, một số đã có hợp đồng, số khác đang tiến hành đàm phán.

“Trực thăng Nga” cung cấp cho Thái Lan cả trực thăng quân sự Mi-17V5 và chuyên dụng dân sự Ka-32. Chỉ hai tuần trước, một cuộc trình diễn khả năng máy bay đã được tổ chức cho các đại diện của cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của vương quốc và triển vọng cung cấp những chiếc trực thăng mới kiểu này đang được thảo luận.

Malaysia và Indonesia tỏ ra quan tâm đến Ka-32, nhưng COVID-19 đã ảnh hưởng và làm gián đoạn đến cuộc đàm phán. Tuy nhiên, 2 máy bay dòng Mi-8, được chế tạo tại nhà máy Ulan-Ude thuộc RH, sẽ sớm được chuyển giao cho Indonesia theo hợp đồng thuê vận hành. Mục đích của hợp đồng thuê này là một minh chứng khác về khả năng của trực thăng Nga nhằm tăng doanh số bán hàng.

Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam mọi loại trực thăng - ảnh 1

Máy bay trực thăng Ansat với thiết kế theo phong cách Aurus trên bãi đậu của Nhà máy trực thăng Kazan

Theo ông Andrei Boginsky cho biết, các quốc gia mà trực thăng của Nga được biết đến và hoạt động từ lâu đều quan tâm nhiều hơn đến việc sửa chữa và hiện đại hóa đội bay hiện có.

Hoạt động của Trung tâm Dịch vụ tại Việt Nam

Giám đốc công ty “Trực thăng Nga” cũng có đánh giá hoạt động của trung tâm bảo hành trực thăng thương hiệu Nga tại Việt Nam, một phần sở hữu thuộc về RH.

Trung tâm này được thành lập, cùng với những lý do khác, nhằm đảo ngược tình thế thảm hại với việc “sửa chữa hoang dã” trực thăng Nga ở Đông Nam Á theo nguyên tắc “cái chính là giá phải rẻ, còn linh kiện đến từ đâu, do ai sản xuất không thành vấn đề”.

Vị quan chức cho biết, công ty đang nỗ lực để trung tâm có được những phụ tùng thay thế nguyên bản. Nhưng thật không may là công việc này không mấy suôn sẻ. Vì vậy việc sửa chữa “hợp pháp” vẫn chưa hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ông nhấn mạnh, các đồng nghiệp bản địa mua phụ tùng thay thế “ở đâu đó”, do cân nhắc kinh tế vì bộ phận nguyên bản quá đắt và hy vọng các bộ phận này đủ an toàn để sử dụng. Nhưng “Trực thăng Nga” không thể chịu trách nhiệm về những sản phẩm không phải do mình làm ra, an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Nhưng ông khẳng định rằng, đối với nhân sự của trung tâm dịch vụ Việt Nam, trình độ của các kỹ sư và nhân viên kỹ thuật là không thể nghi ngờ. “Tôi đã ở đó và có thể xác nhận tất cả các thiết bị, đội ngũ nhân viên được đào tạo, năng lực hoạt động hoàn hảo” – vị lãnh đạo của “Trực thăng Nga” nói.

Khi được nhà báo hỏi về những mẫu trực thăng mà phía Nga có thể giới thiệu cho các nhà khai thác Việt Nam và liệu có thể có những lợi ích ưu đãi nhất định khi cung cấp hay không, ông Andrei Boginsky trả lời rằng, tất cả phụ thuộc vào chức năng mà trực thăng phải thực hiện.

Vị quan chức Nga khẳng định, về nguyên tắc, toàn bộ dòng trực thăng dân dụng của Nga đều có thể được cung cấp cho Việt Nam. Công ty sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam các máy bay dòng Mi-8 mới để đưa công nhân đến các địa điểm khoan dầu khí ngoài khơi. Ngoài ra có trực thăng Ansat hạng nhẹ với các phiên bản khác nhau, từ dành cho khách du lịch đến khách VIP.

Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam mọi loại trực thăng - ảnh 2

Modul chống lây nhiễm để sơ tán y tế dùng cho trực thăng Ansat

Về lợi ích, ông cho rằng, các thông số về giá cả của Nga là hợp lý, trực thăng Nga có giá thành rẻ hơn nhiều so với máy bay nước ngoài và không kèm theo bất cứ điều kiện gì

Đối với dịch vụ sau bán hàng, công ty rất mong muốn trung tâm bảo hành Việt Nam hợp tác chặt chẽ hơn nữa với phía Nga, giống như các đại lý khác ở Hàn Quốc, Peru, Thái Lan. Nếu các đối tác thực sự quan tâm không chỉ đến giá cả, mà còn trong việc duy trì thực sự khả năng hoạt động của trực thăng Nga, thì luôn tìm thấy các điều kiện thương mại mà cả hai bên chấp nhận được.

Buổi họp báo của Giám đốc điều hành “Trực thăng Nga” diễn ra giữa lúc đang diễn ra triển lãm HeliRussia-2020. Một trong những sản phẩm trưng bày chính là trực thăng đa năng Ansat, do các nhà thiết kế Nhà máy Trực thăng Kazan (Cộng hòa Tatarstan) phát triển, tên của nó có thể được dịch từ tiếng Tatar theo nghĩa “nhẹ nhàng, đơn giản”.

Trực thăng này được chế tạo theo một số phiên bản (bao gồm cả cứu thương), mọi người đã nghe nói, nhìn thấy trên các chuyến bay ở nhiều nước, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Singapore, Malaysia. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà báo Trung Quốc và Việt Nam đã sắp xếp một cuộc “thẩm vấn có phần đặc biệt” đối với giám đốc “Trực thăng Nga” về Ansat và khả năng của nó.

Tại HeliRussia-2020, Ansat được giới thiệu dưới dạng phương tiện cứu hộ y tế làm việc trong mọi điều kiện: Đô thị, núi cao, rừng rậm và thậm chí là mặt nước. Máy bay không chỉ được trang bị thiết bị chăm sóc đặc biệt, mà còn có một modul để vận chuyển một bệnh nhân bị nhiễm trùng nguy hiểm.

Modul này có thể cài đặt trên bất kỳ trực thăng “Ansat” cứu hộ, cứu nạn nào. Hiện nay, đã có 30 máy bay như vậy hiện đang hoạt động ở Nga và RH đang tiếp tục làm việc để lắp đặt các thiết bị y tế từ nhiều nhà sản xuất khác nhau trên chiếc trực thăng này. Ngoài ra, công ty đã nhận được chứng chỉ lắp đặt xe nôi vận chuyển trẻ sơ sinh trên Ansat.

Ở đây, không chỉ cần chứng nhận của cơ quan quản lý hàng không, mà cả cơ quan y tế. Công ty sẵn sàng cung cấp phiên bản như vậy cho xuất khẩu, nếu có đơn hàng gấp, ngay ngày mai công ty sẽ giao hàng cùng với modul chống lây nhiễm trùng.

Nhật Nam