Nga sẽ tổ chức ba vụ phóng thử ICBM Sarmat mới nhất trong năm nay

Thế giới 05/05/2021 - 10:32

Trong năm nay, Nga sẽ thực hiện ba vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tiên tiến Sarmat.

Nga sẽ tổ chức ba vụ phóng thử ICBM Sarmat mới nhất trong năm nay - ảnh 1

Hệ thống phóng ICBM Sarmat. Ảnh TASS.

Theo như trang TASS đưa tin, ba đợt phóng thử tên lửa ICBM Sarmat được thực hiện như một phần của các cuộc thử nghiệm phát triển chuyến bay vào năm 2021.

Vụ phóng ICBM Sarmat đầu tiên trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm phát triển chuyến bay sẽ được thực hiện dự kiến vào quý 3 năm 2021.

Cũng theo các nguồn tin của TASS cho biết, cả ba vụ phóng sẽ được thực hiện tại trung tâm vũ trụ Plesetsk ở tây bắc nước Nga. Một trong những tên lửa đó có thể sẽ được bắn ở tầm bắn tối đa.

Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước của Sarmat sẽ bắt đầu vào năm 2022, với trung đoàn đầu tiên sẽ đi vào phục vụ chiến đấu vào cuối năm. Để chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm này, Bộ Quốc phòng đã mua các tên lửa được sản xuất hàng loạt.

Tên lửa Sarmat sẽ thay thế tên lửa R-36M2 Voevoda, loại tên lửa mạnh nhất thế giới và hoạt động từ những năm 1970. Sarmat vượt trội hơn đáng kể so với tên lửa R-36M2 Voevoda tiền nhiệm.

Bên cạnh đó, một số đặc điểm của nó đã được tiết lộ tại diễn đàn Army-2019 như tên lửa mới nặng 208,1 tấn, trọng tải gần 10 tấn, nhiên liệu là 178 tấn. Tầm hoạt động của Sarmat là 18 nghìn km.

Sarmat có các phương tiện hoàn toàn mới để chống lại tên lửa phòng thủ, giai đoạn bay chủ động, khi tên lửa tăng tốc có thể nhìn thấy được và dễ phòng thủ. Phần tăng tốc ngắn hơn rất quan trọng đối với việc đột phá phòng thủ tên lửa, có thể tách các phương tiện chạy lại và phóng các mục tiêu giả sau khi tăng cường.

Động cơ Sarmat nhanh chóng thúc đẩy tên lửa đến khu vực an toàn và khiến nó trở nên bất khả xâm phạm đối với hệ thống phòng thủ tên lửa cho đến khi nó đạt đến quỹ đạo bay chính.

Tên lửa Sarmat có thể bay theo các tuyến đường không thể đoán trước và vượt qua các khu vực phòng thủ tên lửa. Nó có thể bay qua Bắc Cực và Nam Cực tiếp cận mục tiêu từ những hướng không được dự kiến để đánh chặn. Sarmat có thể mang theo một loạt phương tiện chạy lại, bao gồm cả tàu lượn siêu thanh Avangard.