Nga sử dụng siêu bom cứu Thổ Nhĩ Kỳ trước họng súng của IS

Thế giới 02/05/2021 - 18:57

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) đã không kích quân khủng bố ngay trước khi chúng tấn công các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực phía bắc Syria.

Ngày 30/4, RusVesna.SU đưa tin, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) đã không kích quân khủng bố trước khi chúng thực hiện cuộc tấn công nhằm các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực phía bắc Syria.

Theo nguồn tin này, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã nhanh chóng vào cuộc sau khi nhận được thông tin, các tay súng đang chuẩn bị tiến hành 2 cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng nông thôn phía bắc Raqqa.

Máy bay chiến đấu của Nga đã ném bom ở khu vực gần thị trấn của Shuarghat al-Arz, phía bắc Aleppo và Khurbat al-Ruzz, phía bắc Raqqa.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã sử dụng bom quang chớp FOTAB 100-80. Bom quang chớp FOTAB 100-80 của Liên Xô (cũ) khi nổ sẽ tạo ra một chùm ánh sáng tức thì cực mạnh. Loại ánh sáng này không sát thương nhưng gây sốc và không thể nhìn trong một thời gian. Tia chớp mạnh của quả bom làm tê liệt khả năng chiến đấu của khủng bố mà không làm tổn hại đến lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân gần đó.

Cuộc không kích của Nga đã được các nguồn tin địa phương xác nhận.

Các cuộc không kích này được tiến hành gần thời điểm lực lượng Nga bắn hạ 6 máy bay không người lái và tiêu diệt một số “mục tiêu có giá trị cao” ở tây bắc Hama.

Trong báo cáo, RusVesna cho biết, các nhóm cực đoan như Horas al-Din và Hay’at Tahrir al-Sham đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong vài ngày qua. Sự thất bại của các lực lượng này chính là nhờ Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tấn công trấn áp.

Tại Idlib, phiến quân liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn do Nga – Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Ngày 30/4, các tay súng thuộc lực lượng Hay’at Tahrir al-Sham đã tấn công vào các chốt kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria (SAA). Các chốt này gần thị trấn của Kafr Nabl ở vùng nông thôn phía nam Idlib.

Phiến quân đã tấn công Quân đội Ả Rập Syria bằng súng máy hạng nặng. Một chiếc xe tăng chiến đấu của SAA cũng bị trúng tên lửa chống tăng dẫn đường.

Nga sử dụng siêu bom cứu Thổ Nhĩ Kỳ trước họng súng của IS - ảnh 1

Quân chính phủ bị tấn công bằng súng máy hạng nặng. (Ảnh minh họa)

Theo Đài quan Sát nhân quyền Syria, Quân đội Ả Rập Syria cũng đã thực hiện các cuộc tấn công đáp trả. Họ nhắm vào các vị trí của phiến quân ở vùng nông thôn phía nam Idlib, chủ yếu vào các thị trấn của Kansafra và Fatterah.

Cuộc tấn công ở phía nam Idlib diễn ra trong bối cảnh các báo cáo về một cuộc tấn công lớn sẽ được thực hiện nhằm vào Quân đội Ả Rập Syria. Cuộc tấn công lớn này gồm lực lượng của các nhóm Hay’at Tahrir al-Sham, Ansar al-Tawhid và Horas al-Din. Trong vài ngày trở lại đây, các nhóm khủng bố này đang tích cực tập hợp quân.

Nga sử dụng siêu bom cứu Thổ Nhĩ Kỳ trước họng súng của IS - ảnh 2

Quân đội Ả Rập Syria cũng thực hiện nhiều cuộc tấn công đáp trả.

Ngày 1/5, các nguồn tin ở Syria cho biết, Quân đội Ả Rập Syria cũng đang lên kế hoạch tấn công thị trấn Umm Batnah ở vùng nông thôn al-Quneitra.

Cuộc tấn công này được triển khai để đáp trả cuộc tấn công dữ dội nhằm vào một trạm kiểm soát của quân chính phủ. Trạm kiểm soát nằm gần thị trấn Umm Batnah đã bị tấn công bởi những tay súng chưa xác định được danh tính vào đêm 30/4. Một số quân nhân của Quân đội Ả Rập Syria đã bị thiệt mạng và bị thương.

Sau cuộc tấn công, quân chính phủ cũng đã pháo kích vào khu vực gần đồi al-Sha‘ār. Quân đội cũng tiến hành bao vây thị trấn.

Các nguồn tin địa phương cho biết, để tránh một cuộc đối đầu quân sự khốc liệt, quan chức của Umm Batnah đang đàm phán với các sĩ quan của Quân đội Ả Rập Syria. Các quan chức này cũng mong muốn đẩy phiến quân ra khỏi Umm Batnah.

Trong vài tuần trở lại đây, một loạt vụ tấn công nhằm vào thường dân ở vùng nông thôn al-Quneitra đã xảy ra. Hầu hết các cuộc tấn công này xảy ra ở khu vực ranh giới chia cắt của các lực lượng.

Các biện pháp kiểm soát đang được thắt chặt ở Umm Batnah cho thấy sự quyết tâm của Quân đội Ả Rập Syria trong việc chấm dứt tình trạng hỗn loạn ở vùng nông thôn al-Quneitra.

HÒA AN (Theo SF)