Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria

Việc làm 14/01/2021 - 01:45

Một đoàn xe tiếp viện của quân đội Nga đã đến vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Al-Raqqa hôm 11-1, trong bối cảnh leo thang gần đây ở khu vực Ain Issa.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 1

Theo một nguồn tin thực địa gần thị trấn, một đoàn xe thiết bị quân sự của Nga, bao gồm ít nhất 20 xe tải quân sự và xe bọc thép, cùng lượng lớn quân nhân đã được nhìn thấy hiện diện ở Ain Issa - thị trấn chiến lược nằm ở tỉnh Al-Raqqa, phía Bắc Syria.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 2

Nguồn tin cho biết thêm, Nga đã điều lực lượng đến vùng nông thôn Ain Issa nhằm tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực và đàm phán giữa các bên tham chiến ở đó.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 3

Xét theo số lượng thiết bị quân sự được triển khai tới miền Bắc Syria, tổng số quân nhân Nga tại Ain Issa hiện có thể lên tới 500-600 người.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 4

Hiện tại, số phận xa hơn của Ain Issa đang bị đặt một dấu hỏi rất lớn, tuy nhiên, Nga và Syria đã khẳng định cam kết bảo vệ khu vực này trong trường hợp bị Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các phần tử thánh chiến tấn công, ngay cả khi người dân địa phương từ chối chuyển giao lãnh thổ dưới sự kiểm soát của SAA.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 5

Trong vài tháng qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các phiến binh đồng minh của Ankara đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), buộc SDF phải tăng cường hiện diện tại các chiến tuyến phía Bắc Al-Raqqa.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 6

Các cuộc tấn công không chỉ khiến SDF tăng cường hiện diện ở Ain Issa, mà còn khiến một số dân thường phải chạy trốn khỏi khu vực này để tránh các cuộc pháo kích và tấn công bằng tên lửa liên tục của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các phiến binh.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 7

Trong một diễn biến có liên quan, hãng thông tấn Interfax đưa tin cho biết, tàu đổ bộ lớn Saratov của Nga hôm 11-1 đã đi vào vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, và đang trên đường hướng đến thành phố cảng Tartous của Syria.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 8

Hoạt động này của Nga nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng Nga và lực lượng chính phủ Syria để họ tiếp tục chiến dịch chống khủng bố ở quốc gia Ả Rập.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 9

Được biết, Hạm đội hải quân Nga hiện diện ở Địa Trung Hải bao gồm hơn 10 tàu chiến đấu và phụ trợ, là một phần của các đơn vị khác nhau trong lực lượng hải quân Nga.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 10

Theo nhiều nguồn tin, các tàu đổ bộ cỡ lớn và tàu phụ trợ của hải quân Nga đang tham gia vào quá trình vận chuyển hàng tiếp tế cho lực lượng không quân Nga đóng tại sân bay Hmeimim ở tỉnh Lattakia.

Nga tăng cường lực lượng đến thị trấn chiến lược ở Bắc Syria - ảnh 11

Trong 5 năm qua, lực lượng vũ trang Nga đã liên tục tăng cường các chuyến hàng tới nước Cộng hòa Ả Rập. Họ không chỉ cung cấp viện trợ nhân đạo mà còn cung cấp vũ khí mới cho quân đội Syria.

Hoàng Nguyễn