Nga thông báo đã sản xuất lô vắc-xin COVID-19 đầu tiên

Thế giới 16/08/2020 - 00:23

Bộ Y tế Nga hôm thứ Bảy (15/8) thông báo đã bắt đầu sản xuất vắc-xin chống COVID-19 có tên Sputnik V.

“Lô vắc-xin phòng COVID-19 được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Gamaleya đã được sản xuất”, Bộ Y tế Nga công bố.

Theo RT, vắc-xin COVID-19 của Nga được đặt tên theo vệ tinh không gian mà Nga từng phóng hồi năm 1957 (Sputnik), hay còn được gọi là “Gam-COVID-Vak”.

Vắc-xin có 2 liều, cần được tiêm cách nhau 3 tuần để kích hoạt phản ứng miễn dịch với COVID-19. Bộ Y tế Nga cho biết thời gian miễn dịch có thể kéo dài tới 2 năm.

Cơ quan quản lý y tế Nga đã cấp phép cho vắc-xin sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm I và II trong tháng 6 và tháng 7. Việc thử nghiệm giai đoạn III trước khi triển khai vắc-xin được cho là không cần thiết, vì vắc-xin này được sáng chế dựa trên nền tảng đã được chứng minh.

Vắc-xin Sputnik V dự kiến sẽ được tiêm rộng rãi cho công dân Nga từ tháng 1/2021.

Quyết định này bị một số quốc gia phương Tây chỉ trích, vì Moscow bị cho là đã quá vội vàng. Tuy nhiên, theo giải thích của chính quyền Nga, ở giai đoạn đầu vắc-xin sẽ chỉ được tiêm cho những đối tượng dễ bị tổn thương như nhân viên y tế, giáo viên. Việc tiêm vắc-xin là tự nguyện, không bắt buộc.

Người đứng đầu Trung tâm Gamaleya, Alexander Gintsburg, cho biết vắc-xin đang được sản xuất bởi 3 công ty, nhưng sẽ mất từ 9 -12 tháng để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân Nga.

Trong khoảng một tháng, 3 công ty nói trên sẽ cho ra đời khoảng 1 triệu liều vắc-xin.

“Đến cuối năm, sẽ có 1,5 - 2 triệu liều vắc-xin được xuất xưởng”, ông Gintsburg nói.