Nga tìm ra phương pháp chế tạo vỏ giáp mới cho xe tăng

Công nghệ 14/01/2021 - 16:58

Nhóm nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Bryansk (BSTU) đã phát triển một phương pháp chế tạo vỏ giáp xe tăng từ sợi composite kim loại.

Thông tin này đượccơ quan báo chí RIA Novosti trích dẫn từ Quỹ Nghiên cứu Nâng cao (FPI). Họ nói rằng bằng cách sử dụng công nghệ phụ gia, vỏ giáp cho thiết bị quân sự được làm bằng sợi kim loại nung chảy, sau đó sẽ bị biến dạng sóng. Công nghệ này được phát triển bởi các nhà khoa học BSTU và các chuyên gia FPI.

Kỹ thuật này đã được quan tâm bởi một số doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga tham gia sản xuất xe bọc thép. Các nhà phát triển đã cung cấp cho họ kết quả công việc của mình.

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng trọng lượng của vỏ giáp được gia công bằng phương pháp phụ gia thấp hơn 15 - 20% so với vỏ giáp được làm bằng công nghệ cán truyền thống. Ngoài ra khi sử dụng phương pháp luận sáng tạo, việc tiết kiệm vật liệu và độ bền cao hơn của thành phẩm đã được ghi nhận.

Kết quả là vỏ giáp đã trở nên nhẹ hơn và bền hơn, đồng thời giá thành sản xuất nó thấp hơn nhiều so với khi sử dụng công nghệ chế tạo tiêu chuẩn.

Nga tìm ra phương pháp chế tạo vỏ giáp mới cho xe tăng - ảnh 1

Xe tăng Nga sẽ được trang bị vỏ giáp công nghệ cao thế hệ mới. Ảnh: RIA Novosti.

Sự phát triển của các nhà khoa học Nga là vô cùng phù hợp với quân đội, bởi vì gần đây ngành công nghiệp quốc phòng thế giới đã chế tạo ra các loại đạn mạnh với khả năng xuyên giáp tăng lên.

Tuy vậy hiện chưa rõ bao giờ công nghệ mới này mới được mang ra ứng dụng thực tiễn và đối tượng trang bị loại giáp này sẽ là loại xe tăng, xe chiến đấu bộ binh hay xe bọc thép chở quân nào?

Phong Vũ (Tổng hợp)