Nga ''trình làng'' tên lửa siêu thanh sát thủ kiểu mới

Thế giới 21/05/2021 - 12:29

Việc thử nghiệm tên lửa siêu thanh loại mới Ostrota dành cho máy bay ném bom của Nga sẽ bắt đầu vào năm 2022. Báo Izvestia dẫn các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga thông báo điều này.

Nga ''trình làng'' tên lửa siêu thanh sát thủ kiểu mới - ảnh 1

Một vụ phóng tên lửa siêu thanh của Nga. (Nguồn: Wikipedia)

Tên lửa siêu thanh Ostrota sẽ được trang bị một loại động cơ phản lực không khí đã được chế tạo riêng cho nó.

Những máy bay được trang bị loại tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu được bảo vệ kiên cố và sẽ trở thành một phần của lực lượng răn đe phi hạt nhân.

Theo các nguồn tin, tên lửa này cũng sẽ được sử dụng trên các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và máy bay tác chiến - chiến thuật Su-34.

“Đối với các hệ thống phòng không hiện đại, tên lửa siêu thanh gần như là mục tiêu bất khả xâm phạm, bắn hạ chúng là rất khó, đến mức gần như là không thể. Căn cứ vào đó, nếu nói đến loại hình máy bay để trang bị loại vũ khí hiệu quả như vậy, thì sử dụng nó trên các máy bay tầm xa là hợp lý. Sử dụng loại vũ khí này, máy bay có thể dọn đường, phá hủy hệ thống phòng không, tạo ra đột phá có lợi cho các chiến dịch mang tính chiến lược”, chuyên gia quân sự Nga Dmitry Kornev nhận định.

Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có tên lửa siêu thanh trong danh sách vũ khí trang bị của mình. Cụ thể, máy bay đánh chặn MiG-31K được trang bị tên lửa Kinzhal và tổ hợp tên lửa liên lục địa Avangard mang đầu đạn hạt nhân đã nằm trong biên chế trực chiến từ hơn ba năm nay.

(theo Izvestia)