Nga tuyên bố Azerbaijan có chủ ý phá hủy Mi-24

Thế giới 05/01/2021 - 02:28

Vụ việc chiếc trực thăng vũ trang Mi-24 của Nga bị Azerbaijan bắn rơi vẫn chưa thể kết thúc.

Vụ máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga bị tấn công vào ngày 9 tháng 11 năm ngoái ở biên giới Armenia - Azerbaijan đã được các nhà điều tra Nga tái thẩm định cho một cáo buộc nghiêm trọng hơn - giết người có chủ đích (Khoản 2, Điều 105 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga).

Ban đầu, các thủ phạm bị buộc tội theo Điều 351 (làm chết người do sơ suất), có thể bị phạt tới 7 năm tù, nhưng sau đó tội danh đã được sửa đổi. Điều này đã được báo cáo bởi cơ quan thông tấn Nga Interfax.

Theo một nguồn thạo tin, hiện nay hình phạt cho tội danh đã gây ra có thể bao gồm tù chung thân. Tuyên bố của Moskva về việc phía Azerbaijan cố ý phá hủy máy bay trực thăng của mình đã được thông qua sau kết quả của các hoạt động điều tra trước đó.

Hiện vẫn khó nói các biện pháp điều tra sẽ kéo dài bao lâu. Việc điều tra vụ việc đang bị cản trở do các nghi phạm trong vụ tấn công Mi-24 đang ở trạng thái khác. Vụ việc được tiến hành bởi cơ quan quân pháp có trụ sở tại căn cứ quân sự của Nga ở Gyumri, Armenia.

Nga tuyên bố Azerbaijan có chủ ý phá hủy Mi-24 - ảnh 1

Nga cáo buộc các binh sĩ Azerbaijan đã chủ đích bắn hạ trực thăng vũ trang Mi-24 của mình. Ảnh: Interfax.

Như đã biết, một máy bay trực thăng Mi-24 của Nga đã bị bắn rơi trên lãnh thổ Armenia bên ngoài khu vực xung đột quân sự, hai binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Nga thiệt mạng, một người bị thương.

Mi-24 đi cùng đoàn xe cơ sở gần khu định cư Yeraskh giáp biên giới với Cộng hòa tự trị Nakhichevan - một phần của Azerbaijan. Ngay trong tối 9 tháng 11, Nga, Azerbaijan và Armenia đã ký thỏa thuận ba bên nhằm chấm dứt đối đầu quân sự tại Nagorno-Karabakh.

Phong Vũ (Tổng hợp)