Nga vận hành ''cỗ máy chiến tranh'' BMPT Terminator có thể sống sót sau vụ nổ hạt nhân

Thế giới 04/12/2020 - 21:11

Quân đội Nga sở hữu thiết giáp BMPT Terminator, được mệnh danh là ''kẻ hủy diệt''. Loại thiết giáp này có thể sống sót sau vụ nổ hạt nhân và có thể bắn hạ máy bay.

The Sun đưa tin hôm 2/12 (giờ địa phương) cho biết, Nga mới công bố một đoạn video về thiết giáp BMPT Terminator hay còn được gọi là "kẻ hủy diệt". Quân đội nước này cũng cho biết loại thiết giáp trên có thể sống sót sau vụ nổ hạt nhân và có thể bắn hạ máy bay.

Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ những thước phim ấn tượng về "cỗ máy chiến tranh" lên mạng xã hội hôm 2/12 (giờ địa phương).

Xe tăng BMPT-72 tối tân có biệt danh "kẻ hủy diệt", được trình diện vào năm 2013 và lần đầu tiên được sử dụng trong trận chiến ở Syria vào năm 2017.

Video cho thấy lô xe tăng mới nhất được thử nghiệm và bắn tên lửa vào các mục tiêu để phô diễn sức mạnh của chúng.

Nga vận hành ''cỗ máy chiến tranh'' BMPT Terminator có thể sống sót sau vụ nổ hạt nhân - ảnh 1

Nga chia sẻ video cho thấy sức mạnh xe tăng "kẻ hủy diệt" của họ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, chúng có khả năng đánh trúng các phương tiện bọc thép hạng nhẹ của đối phương, các loại xe tăng khác, thậm chí cả trực thăng và máy bay tầm thấp.

Bộ đã đăng tải trên Facebook: "Phương tiện chiến đấu hỗ trợ xe tăng 'kẻ hủy diệt' đa năng và được bảo vệ cao với vũ khí mạnh mẽ, thiết bị điều khiển hỏa lực hiện đại và khả năng cơ động cao".

Nga vận hành ''cỗ máy chiến tranh'' BMPT Terminator có thể sống sót sau vụ nổ hạt nhân - ảnh 2

Bộ Quốc phòng Nga chia sẻ cảnh quay về xe tăng lên mạng xã hội. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Xe tăng BMPT-72 có 4 bệ phóng tên lửa, 2 khẩu pháo tự động, 2 súng phóng lựu bắn nhanh và 1 súng máy. Chúng được thiết kế để có thể chiến đấu ngay cả sau một vụ nổ trong chiến tranh hạt nhân toàn cầu, với sự bảo vệ khỏi bức xạ.

Đoạn video cho thấy sức mạnh của "kẻ hủy diệt" đã được chứng minh nhằm đánh dấu lễ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4 của ông Vladimir Putin.

Nga vận hành ''cỗ máy chiến tranh'' BMPT Terminator có thể sống sót sau vụ nổ hạt nhân - ảnh 3

Xe tăng "kẻ hủy diệt" được trang bị súng phóng lựu và súng máy. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Vào thời điểm đó, nhà phân tích Nga Alex Kokcharov cho biết động thái này là "hành động đáng sợ điển hình" và được thiết kế để chứng tỏ khả năng quân sự của Moscow với cả người dân Nga và các đối thủ tiềm năng.

Xe tăng được chế tạo dựa trên khung gầm của xe tăng chiến đấu T-72 thời Liên Xô đang được sử dụng bởi Quân đội Nga và nhiều quốc gia khác, bao gồm cả đồng minh Syria.

Bích Thảo (Theo The Sun)