Nga cấm bay toàn bộ oanh tạc cơ Su-34

Thế giới 20/01/2019 - 17:42

Thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các chuyến bay của dòng tiêm kích bom Su-34 đã bị đình chỉ trên khắp cả nước.

Nga cấm bay toàn bộ oanh tạc cơ Su-34 - ảnh 1 Máy bay ném bom Su-34.

Tuyên bố được đưa ra sau khi quân đội Nga tiến hành một cuộc điều tra tìm nguyên nhân khiến hai chiếc máy bay quân sự Su-34 va chạm nhau trên không trên khu vực Biển Nhật Bản.

Hai chiếc Su-34 va cánh vào nhau khi thực hiện chuyến bay huấn luyện gần eo biển Tatary thuộc vùng Khabarovsk, miền đông nước Nga khiến máy bay hư hỏng buộc cả 4 phi công trên hai máy bay phải nhảy dù xuống biển.

Ngày 19/1, quân đội Nga cho biết lực lượng cứu hộ đã cứu được 2 phi công và tìm thấy thi thể 2phi công khác.

Su-34 là máy bay oanh tạc tiền phương, được Nga chế tạo nhằm thay thế máy bay ném bom chiến thuật Su-24.

Nga cấm bay toàn bộ oanh tạc cơ Su-34 - ảnh 2

Ngoài nhiệm vụ tấn công mặt đất và diệt hạm, Su-34 cũng có khả năng không chiến tốt nhờ trang bị radar mạnh cùng các tên lửa đối không tầm ngắn và tầm xa.

Mỗi chiếc Su-34 có giá thành lên đến 36 triệu USD, có tổ lái hai người gồm phi công và sĩ quan điều khiển vũ khí ngồi cạnh nhau trong buồng lái để tăng hiệu quả tác chiến.

Không quân Nga đang là lực lượng duy nhất vận hành loại cường kích ném bom này với số lượng 120 chiếc, phân bố tại 6 căn cứ khác nhau trên lãnh thổ Nga và Syria.