Nga cảnh báo Mỹ có thể khai hỏa Idlib trong 24 giờ

Thế giới 31/08/2018 - 07:38

() - Mỹ và đồng minh có thể thực hiện tấn công tên lửa trong vòng 24 giờ tới và Nga sẵn sàng đẩy khủng bố vào nồi hầm.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 30/8,  người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng, Mỹ và các đồng minh có thể thực hiện một đợt tấn công bằng tên lửa nhằm vào Syria trong vòng 24 giờ tới.

Nga cảnh báo Mỹ có thể khai hỏa Idlib trong 24 giờ - ảnh 1
Các tay súng của nhóm phiến quân Hay'et Tahrir al-Sham (HTS). Ảnh: Reuters.

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc xuất hiện những cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học do lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tiến hành.

Bà Maria Zakharova cho rằng, nhóm tác chiến của Liên quân Mỹ hiện có khoảng 70 phương tiện được triển khai ở Trung Đông. Khối lượng vũ khí ước tính khoảng 380 tên lửa hành trình. Bà cho hay Hải quân Mỹ đã bố trí các tàu khu trục tên lửa “Karni” và “Ross” quanh quốc gia Trung Đông này, trong đó mỗi tàu mang 28 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Lầu Năm Góc đã phủ nhận cáo buộc của Moscow rằng Mỹ đang tăng cường lực lượng tại khu vực này.

Trong khi đó, tiếp tục củng cố quan điểm của mình, một đội tàu chiến hùng hậu của Nga đã vượt qua eo biển Bosphorus vào Địa Trung Hải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với nguy cơ Mỹ và liên quân tấn công Syria. 

Trong ngày 26/8, bốn tàu hải quân Nga, bao gồm tàu quét mìn lớp Natya 1 Dự án 266M, tàu Valentin Pikul 770, tàu ВМP Dự án 22870 và tàu cứu hộ Prof Nikolay Muru, được phát hiện đang hướng về căn cứ hải quân Nga ở Tartus, Syria.

Như vậy chỉ trong tuần này, đã có tới 17 tàu chiến Nga vượt qua eo biển Bosphorus vào Syria.

Đối với quân đội Chính phủ đang trực chiến tại mặt trận ở những vùng nông thôn tỉnh Idlib, các lực lượng vẫn đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, tiếp tục kêu gọi đàm phán hòa bình.

Quân đội chính phủ Syria (SAA) hôm 30/8 đã phát đi chiến dịch chiến tranh tâm lý bằng một video được quay từ thủ phủ tỉnh Idlib.

Theo các trang truyền thông chính thức của Lực lượng Tiger, các điệp viên tình báo của SAA cho biết họ đã đang hoạt động ở bên trong thành phố Idlib và ghi lại cảnh quay này.

Đoạn video cho thấy rõ người thực hiện cảnh quay đã lái xe qua một khu phố ở Thành phố Idlib khi các tay súng thánh chiến đang kiểm soát ở đây không mảy may chú ý.

Nga cảnh báo Mỹ có thể khai hỏa Idlib trong 24 giờ - ảnh 2
Đàm phán Idlib chưa đến hồi kết

Một quan chức giấu tên trong liên minh  ủng hộ Tổng thống Assad cho biết, cuộc tấn công ban đầu sẽ nhằm giải phóng các phần phía nam và phía tây của tỉnh Idlib, chứ chưa phải là thành phố Idlib.

"Những bước chuẩn bị cuối cùng cho giai đoạn tấn công đầu tiên sẽ được hoàn thành trong vài giờ tới" - quan chức này nói thêm song không tiết lộ chính xác khi nào thì cuộc tấn công được phát động.

Theo nguồn tin này, các cuộc đàm phán về cuộc tấn công giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn chưa đi đến hồi kết. Thổ Nhĩ Kỳ, giáp với Idlib, tỉnh miền Tây Bắc Syria đang duy trì sự hiện diện quân sự tương đối ở đây trước đó từng lên tiếng cảnh báo chống lại cuộc tấn công này.

Tuy nhiên, Ankara dường như không có lựa chọn.

Thổ Nhĩ Kỳ có một số căn cứ quân sự ở Idlib. Theo thông tin của báo chí trong khu vực, gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Hay'et Tahrir al-Sham (HTS) – nhóm phiến quân trước đây được biết đến với tên gọi Mặt trận al-Nusra và một số nhóm vũ trang khác giải tán và rời Idlib.

Abu Mohammed al-Joulani, thủ lĩnh HTS đã đáp trả sẽ không thèm đếm xỉa đến yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ và ra lệnh các chiến binh “nghe theo đấng tối cao, không khuất phục Thổ Nhĩ Kỳ” và chuẩn bị cho trận chiến trước mắt.

Joshua Landis, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không thể đưa ra nhượng bộ.

Thủ lĩnh của HTS đã luôn mặc cả với Ankara về những yêu cầu, nhượng bộ nhằm duy trì sự ảnh hưởng ở Idlib. Nhưng khi không thỏa mãn, hắn liền kêu gọi chiến tranh.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khi đó sẽ không cho phép các thành viên của HTS tái định cư ở Thổ Nhĩ Kỳ vì sợ bị cáo buộc “nuôi dưỡng khủng bố”, qua đó làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn đã “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” với các cơ quan tình báo phương Tây.

Biểu hiện rõ nhất cho quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ là thông tin về hình ảnh đoàn xe quân sự của Ankara đam rầm rập đổ về phía đông thị trấn Morek, phía bắc thành phố Hama, nơi đặt trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Al-Masdar News cho rằng, mục đích của hoạt động này được cho là để tăng cường sức mạnh cho trạm quan sát.

Trong bối cảnh này, nhóm Hay'et Tahrir al-Sham dường như không còn đường thoát.  Lựa chọn có thể được các tay súng của nhóm này lựa chọn là di chuyển đến khu vực miền Bắc Syria, gần Aleppo – nơi các tay súng phiến quân khác vẫn đang nắm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, điều này không hề đơn giản bởi nó có thể kích động xung đột giữa chính những tay súng nổi dậy.

Do vậy, rõ ràng là phiến quân cực đoan ở Idlib đang bước vào đường cùng song quả thực, Nga và Syria vẫn luôn mở cánh cửa nhân đạo: Chết hoặc đầu hàng với các điều kiện của Chính phủ Syria.

Đây cũng là kiểu chiến dịch nồi hầm, vừa gây sức ép vừa hé cánh cửa nhân đạo  mà Nga đã áp dụng ở các chiến trường Deraa và Đông Ghouta trước đó.

Clip quân đội Syria làm điệp viên vào trong thành phố Idlib

Sơn Dương