Nga cảnh báo Mỹ về kế hoạch khiêu chiến Iran

Thế giới 19/06/2019 - 18:58

() - Mỹ định triển khai kế hoạch tấn công, điều binh khiêu khích Iran, Moscow, Bắc Kinh cùng lên tiếng cảnh báo.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 18/6 kêu gọi Washington và Tehran kiềm chế sau khi căng thẳng tại Vùng Vịnh leo thang vì kế hoạch điều binh của Mỹ tới Trung Đông.

Nga cảnh báo Mỹ về kế hoạch khiêu chiến Iran - ảnh 1
Mỹ điều thêm nghìn quân đến Trung Đông, lộ kế hoạch ném bom Iran sau căng thẳng từ vụ tấn công tàu dầu ở eo biển Hormuz.

Cụ thể, Thứ trưởng Ryabkov cho biết, Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ cùng các đồng minh về các rủi ro từ cách hành xử "thiếu sáng suốt và liều lĩnh" khi leo thang căng thẳng tại Trung Đông.

"Chúng tôi nhìn thấy Mỹ liên tục có các hành động mang tính khiêu khích nhằm gia tăng áp lực chính trị, tâm lý, kinh tế và cả quân sự nhắm vào Iran. Đây rõ ràng là một chuỗi hành động có chủ đích kích động chiến tranh" - Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, Mỹ cần phải chứng minh họ thật sự không muốn chiến tranh thông qua việc chấm dứt ý định tăng cường hiện diện quân sự tại Vùng Vịnh.

Washington đã định triển khai thêm 1.000 quân đến Trung Đông, tăng năng lực phòng vệ sau khi liên tục cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu tại eo biển Hormuz.

Báo chí Nga hôm 18/6 dẫn các nguồn tin từ Liên Hợp Quốc tin rằng, Mỹ đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc “tấn công chiến thuật” vào Iran.

Tờ Jerusalem Post cho biết, kế  hoạch được cho là một cuộc oanh tạc trên không vào một cơ sở của Iran có liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết quy mô vụ đánh bom sẽ là rất lớn, nhưng không cho biết mục tiêu cụ thể.

Kế hoạch này có thể được viện cớ bởi lời cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu và các báo cáo cho thấy Tehran đang lên kế hoạch tăng mức độ làm giàu uranium.

Được biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã "bảo trợ" cho kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Iran. Ông Pompeo có thể thúc đẩy mạnh mẽ kế hoạch tấn công quân sự vào Tehran trong chuyến thăm Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tại Căn cứ Không quân MacDill, ở Tampa, Florida, vào ngày 18/6.

Trước các diễn biến căng thẳng ở Trung Đông, Trung Quốc cũng không đứng ngoài. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 18/6 đã phát đi tuyên bố cho biết, Bắc Kinh đặc biệt lo ngại trước các diễn biến ở Vùng Vịnh. Ông Vương Nghị cho rằng, chiến thuật tạo áp lực tối đa lên Tehran mà Washington đang theo đuổi không phải là giải pháp cho căng thẳng Mỹ - Iran.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên lý trí và kiềm chế, không có những hành động leo thang làm gia tăng căng thẳng khu vực. Đừng mở chiếc hộp Pandora" - nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi Iran kiên nhẫn và không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ông nhận định ưu tiên hiện nay là các thành viên phải thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã được ký kết.

Hải Lâm