Nga cáo buộc Anh thao túng thông tin, cáo buộc vô căn cứ trong vụ điệp viên Skripal

Thế giới 06/09/2018 - 10:38

Ngày 5-9, Nga đã cáo buộc Anh ''thao túng thông tin'' sau khi chính quyền Anh buộc tội hai người Nga liên quan đến vụ tấn công cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh ở thành phố Salisbury hồi tháng 3.

"Những cái tên được công bố trên cơ quan truyền thông, cũng như những bức ảnh của họ, chẳng có ý nghĩa gì đối với chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu hôm 5-9.

Trước đó, Cảnh sát Anh công bố tên hai kẻ tình nghi chính trong vụ sát hại cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông bằng chất độc Novichok là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Theo các nhà chức trách Anh, tên có thể là bí danh.

no image

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova 

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi phía Anh chuyển từ các cáo buộc công khai và thao túng thông tin sang hợp tác thực tế thông qua các cơ quan thực thi pháp luật", bà Zakharova phát biểu trên truyền hình.

Ông Alexander Shulgin, đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), cũng lên án tuyên bố của Anh như là "sự khiêu khích".

"Ngay từ đầu chúng tôi đã nói rằng Nga không liên quan gì đến những gì đã xảy ra ở Salisbury”, ông Shulgin nói với kênh truyền hình nhà nước Nga.

Vào ngày 4-3, chính quyền Anh thông báo Skripal, 66 tuổi và con gái 33 tuổi của ông này, Yulia, đã phải nhập viện sau khi tìm thấy bất tỉnh trên một chiếc ghế băng bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Salisbury.

Vài ngày sau, cảnh sát Anh công bố, cả hai nạn nhân đã bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok. Anh cáo buộc Moscow thực hiện cuộc tấn công nhưng đã từ chối yêu cầu của Kremlin cung cấp một mẫu tác nhân hóa học.

Điện Kremlin đã kịch liệt bác bỏ bất kỳ sự cáo buộc nào và cho rằng chất này có thể có nguồn gốc từ các nước nghiên cứu Novichok, bao gồm cả chính Vương quốc Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Điển. Moscow đã mô tả toàn bộ các tuyên bố như sự dàn dựng do chính quyền Anh tổ chức.