Nga cáo buộc Mỹ, EU "mở đường" để thỏa thuận Minsk đổ vỡ trong tay Ukraine

01/11/2018 - 09:23 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya mới đây đã lên tiếng cáo buộc Liên minh châu Âu và Mỹ là nguyên nhân khiến thỏa thuận Minsk không thực hiện được.

Nga cáo buộc Mỹ, EU mở đường để thỏa thuận Minsk đổ vỡ trong tay Ukraine - Ảnh 1.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya


"Chính Liên minh châu Âu và Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc chính quyền Ukraine đang né tránh tuân theo thỏa thuận Minsk", ông Nebenzya phát biểu trong một cuộc họp tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba (30/10). "Liên minh châu Âu và Mỹ luôn nói rằng các lệnh trừng phạt chống Nga sẽ được dỡ bỏ khi thỏa thuận Minsk được thực hiện. Nhưng bởi vì chính Kiev không làm theo thỏa thuận, lập trường trên lại được hiểu là một lời mời để Ukraine tránh né thỏa thuận Minsk trong khi Nga lại là bên phải trả giá cho điều đó. Vì vậy, Kiev rất sẵn lòng làm như vậy".

Ngoài ra, theo ông, một tình huống tương tự đang diễn ra xung quanh cuộc bầu cử sắp tới tại Donbass, Ukraine.

"Kiev đang không làm gì để thực hiện các điều khoản chính trị theo thỏa thuận Minsk, bao gồm những điều khoản về bầu cử; nhưng cùng lúc lại phản đối khi người dân tại Donetsk (DPR) muốn tìm ra người thay thế sau cái chết của nhà lãnh đạo Alexander Zakharchenko", đại diện của Nga chỉ ra.

Cũng trong ngày 30/10, đại diện của 7 quốc gia đã bỏ phiếu phản đối việc mời Yelena Kravchenko người đứng đầu Ủy ban bỏ phiếu trung ương của nước cộng hòa tự phong Lugansk (LPR) – đến tham dự cuộc họp Hội đồng Bảo an về Ukraine. Kết quả, chỉ có Nga ủng hộ, còn lại đều là phiếu trắng.

Carl Skau, phó đặc phái viên thường trực của Thụy Điển tại Liên Hợp Quốc cho biết, Kravchenko không đại diện cho chính phủ Ukraine hay tổ chức xã hội, vì vậy sự xuất hiện của bà sẽ tạo ra "một tiền lệ nguy hiểm".

Trong khi đó, ông Nebenzya thể hiện sự ngạc nhiên khi không một quốc gia nào tham gia cuộc họp về Ukraine bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Ba Lan và Hà Lan "quan tâm tới việc mời đại diện của những khu vực sẽ là trọng tâm của cuộc thảo luận là DPR và LPR, tham gia".

"Chúng tôi từ lâu đã hiểu được cách làm việc của Hội đồng Bảo an và lên án các tiêu chuẩn kép của họ", ông Nebenzya nói. "Đó là lý do tại sao, vì tinh thần minh bạch, chúng tôi yêu cầu một cuộc thảo luận mở, và mời người đứng đầu cơ quan bỏ phiếu của DPR và LPR có mặt".