Nga chặn đứng một âm mưu khủng bố ở thủ đô Moscow

21/05/2013 - 15:53 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa chặn đứng một cuộc tấn công khủng bố tại Moscow. RIA dẫn nguồn tin từ Ủy ban Chống khủng bố quốc gia cho biết, lực lượng an ninh đã tiêu diệt 2 và bắt giữ một trong những chiến binh lập kế hoạch đó.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga bao vây nơi trú ẩn của các đối tượng tình nghi (Ảnh: RIA)

"Chúng tôi đã hành động nhằm ngăn chặn một âm mưu khủng bố ở thủ đô", tuyên bố của Ủy ban chống khủng bố quốc gia cho biết.

RIA dẫn nguồn tin tình báo cho biết, an ninh Nga đã theo dõi các đối tượng trong 1 tháng qua. Cả 3 đối tượng đều là công dân Nga, đến từ khu vực Afghanistan-Pakistan - nơi họ đã được đào tạo tiến hành các hành động khủng bố. Cả 3 đều được cho là theo đạo Hồi.

Một số thông tin cho biết, các chiến binh được đào tạo ở Bắc Waziristan của Pakistan, tuy nhiên không rõ thuộc nhóm khủng bố nào.

Một nguồn tin tình báo cũng cho biết, các cơ quan chức năng đang tìm hiểu liệu các đối tượng này có tham gia trong các phong trào Hồi giáo Uzbekistan và họ có mối quan hệ nào với các chiến binh là dân cư ở khu vực Moscow hay không. Theo tình báo Nga, Waziristan là một điểm nóng của chủ nghĩa cực đoan Taliban.

"Ở đây có các trại đào tạo khủng bố cho các đối tượng đến từ khắp nơi trên thế giới. Giới chức Mỹ đã nhiều lần kêu gọi chính phủ Pakistan mở các chiến dịch xóa sổ các trại đào tạo khủng bố này tuy nhiên Pakistan từ chối", hãng tin Interfax dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo cho biết.

2 đối tượng tình nghi đã bị an ninh Nga tiêu diệt, 1 bị bắt sống (Ảnh: RIA)

Khi lực lượng FSB tiếp cận ngôi nhà trong một thị trấn nhỏ ở thủ đô Moscow và yêu cầu các đối tượng đầu hàng, những người đàn ông đã nổ súng bắn trả.

"Trong cuộc đọ súng, 2 đối tượng tình nghi đã thiệt mạng, một bị bắt giữ. Một cảnh sát bị thương ở chân và được đưa đến bệnh viện địa phương. Không có thương vong hoặc thương tích ở dân thường.

Theo RIA Novosti, lực lượng chức năng chưa xác định được các đối tượng đã lên kế hoạch tấn công khủng bố ở địa điểm nào. Tuy nhiên, theo nguồn tin tình báo Nga địa điểm đó được cho là ở trung tâm Moscow.

Trong thời gian qua, Moscow đã xảy ra ​​một số vụ tấn công khủng bố. Vụ gần nhất xảy ra vào tháng 1/2011 tại sân bay quốc tế Domodedovo làm 36 người thiệt mạng và hơn 180 người bị thương. Trước đó, là vụ đánh bom tàu điện ngầm ở Moscow vào khoảng tháng 3/2010 làm 41 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương./.