Nga chỉ trích các tổ chức quốc tế điều tra ở Syria

19/11/2018 - 22:36 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Thông tấn TASS dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao nước này đã chỉ trích cuộc điều tra của các tổ chức quốc tế về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Cụ thể, phía Nga có phản ứng mạnh mẽ về Biên bản ghi nhớ được Cơ chế điều tra chung của Liên hợp quốc (JIM) thực hiện khi điều tra các vụ tấn công hóa học ở Syria theo Nghị quyết 71/248 của LHQ.

Nga chi trich cac to chuc quoc te dieu tra o Syria
Nga lại lên án điều tra của OPCW và JIM về vũ khí hóa học ở Syria.

Biên bản này đã được soạn thảo với các tình tiết mà Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đáng lẽ ra phải bảo mật.

Từ kết quả điều tra hiện trường của JIM, OPCW sẽ đi tới kết luận có đúng là vũ khí hóa học được sử dụng ở Syria hay không.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc JIM đã làm ngược lại quy trình này. Đồng nghĩa với việc xây dựng biên bản ghi nhớ theo kịch bản đã có tấn công vũ khí hóa học ở các địa điểm điều tra.

Điều này khiến cuộc điều tra tất yếu không thể minh bạch và cáo buộc dựa trên bằng chứng giả tạo.

Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại việc OPCW và Ban Thư ký kỹ thuật có quy chế bảo mật thông tin nhưng đã làm lộ các thông tin của mình.

Từ đó, kết quả cuộc điều tra của JIM sẽ không chính xác. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định JIM và bên thứ ba liên quan đã được truy cập những thông tin mà họ cần có để khép cuộc điều tra tại Syria là một vụ tấn công hóa học.

Do vậy, Nga khẳng định cuộc điều tra theo Cơ chế 71/248 được thành lập bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là đã vượt quá thẩm quyền.

Việc các quốc gia châu Âu cáo buộc Syria sử dụng và tàng trữ vũ khí hóa học nhưng cho đến nay, chưa cuộc điều tra rõ ràng nào khẳng định điều này.

Mỹ và đồng minh của mình đã "thay trời hành đạo" khi tấn công các tên lửa vào mục tiêu thuộc Chính phủ Syria hồi tháng 4 vừa qua để chứng minh lập luận của họ là đúng.

Nhưng sau đó, không có vũ khí hóa học, không có cuộc giải cứu bằng cách té nước, lột bỏ quần áo của những người bị thương trong các vụ tấn công của Liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Điều đó đồng nghĩa với việc không thể chắc chắn cáo buộc Syria tàng trữ vũ khí hóa học.

Bộ Quốc phòng Nga khi đó đã tuyên bố, Mỹ và đồng minh  khởi xướng cuộc không kích tên lửa đã tìm cách buộc OPCW đưa bất kỳ cáo buộc nào chống lại Damascus.

Mục tiêu cuối cùng của Mỹ và các đồng minh là biến OPCW thành "công cụ do Mỹ điều khiển để gây sức ép chính trị ở Syria".

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc, mục đích sâu xa của kế hoạch này là đưa phái đoàn điều tra của OPCW thay thế cho JIM vốn bị mất uy tín trước đây.

Trước đó, Mỹ liên tục tìm cách "hồi sinh" JIM, khi đơn vị này hết hạn vào tháng 11/2017. Moscow  đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra của JIM trong vụ tấn công hóa học ở Khan Sheikhoun (Syria) là "không chuyên nghiệp".

Thay vào đó, phía Nga đã nhiều lần tung bằng chứng bóc mẽ phương Tây khi tung các bức ảnh nhiều thùng khí chlorine có nguồn gốc từ Đức, Anh tại vùng Đông Ghouta của Syria.

Phản hồi lại việc này vào thời điểm đó, Mỹ đã cáo buộc ngược lại rằng Nga mới là người đang đứng sau các cuộc tiếp tế vũ khí hóa học đến Syria và đang tìm cách xóa bỏ dấu vết tại các địa điểm nghi ngờ. Mỹ cũng nhấn mạnh cần phải cho các quan sát viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học OPCW đến hiện trường những nơi được cho là có chứa loại vũ khí mà Nga cáo buộc.

Nga và Syria đã nhiều lần từ chối việc cho OPCW đến Syria thanh tra các khu vực bị vũ khí hóa học tấn công hoặc chứa loại vũ khí này. Đến tháng 10/2018, Moscow và Damascus mới đồng ý mở cửa các kho vũ khí hóa học của Syria để OPCW kiểm tra.

Sơn Dương