Nga chinh phục khắp đại dương bằng tàu ngầm đặc biệt

Xã hội 31/08/2018 - 08:40

() - Phòng thiết kế Afrikantov tiết lộ, Nga đã phát triển và thử nghiệm thành công lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu dành cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới.

Lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu

Lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới này có thể cung cấp đủ năng lượng cho tàu ngầm hoạt động hết vòng đời của chúng mà không cần thay nhiên liệu. Với thành công này cho thấy trong tương lai, các tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân Nga sẽ không phải dừng hoạt động trong thời gian dài để thay nhiên liệu.

Nga chinh phục khắp đại dương bằng tàu ngầm đặc biệt - ảnh 1
Khi phát triển thành công, Husky sẽ thay thế cho cả tàu ngầm Borei và Yasen trong Hải quân Nga.

Vậy Nga sẽ trang bị lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới này cho loại tàu ngầm nào? Theo tiết lộ của Afrikantov, kế hoạch phát triển và trang bị, rất có thể tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 Husky sẽ ưu tiên được trang bị đầu tiên.

Ông Oleg Vlassov, Giám đốc nhà máy đóng tàu Saint-Petersburg cho biết, bản thiết kế tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ 5 Husky của Nga đã hoàn thiện và chuẩn bị được triển khai đóng mới.

Khi nói về trang bị của lớp tàu ngầm tối tân này, vị giám đốc này cho biết, Husky sẽ được trang bị lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới và tổ hợp của tên lửa độc nhất vô nhị. "Chúng tôi đang nói về tổ hợp Zircon là loại tên lửa trên biển mới tuyệt đối".

Dù chưa thể khẳng định thông tin Husky trang bị lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu nói trên là chính xác nhưng nếu được xác nhận thì Nga sẽ tạo ra thế hệ tàu ngầm hạt nhân hàng đầu thế giới. Bởi cùng với dàn vũ khí cực mạnh là lò phản ứng hạt nhân tối tân khiến chiếc tàu có thể hoạt động hết vòng đời của mình mà không lo hết năng lượng.

Nga chinh phục mọi đại dương

Cùng với kế hoạch đóng tàu ngầm hạt nhân mới với lò phản ứng hạt nhân tối tân, Nga cũng không ngần ngại nói về việc nước này sẽ chinh phục mọi vùng biển trên thế giới bằng lực lượng tàu ngầm của mình.

Tuyên bố trên được quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Ngày Hải quân là lễ hội vinh danh hàng nghìn thủy thủ, hạ sĩ quan và sĩ quan dũng cảm của nước Nga, những người vào bất kỳ thời gian và trong mọi điều kiện thời tiết đang gánh vác sứ mệnh phục vụ không hề dễ dàng trên các đại dương bao la của thế giới.

Hải quân của chúng ta có lịch sử vinh quang. Trong biên niên sử Hải quân Nga có những cuộc giao tranh ở Thái Bình Dương, biển Baltic, Biển Bắc, Biển Đen và những vùng biển khác, những chiến dịch anh hùng chống tàu ngầm và tàu nổi của đối phương suốt những năm tháng của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Ngày nay, Hải quân Nga không chỉ thả neo ở những bến bờ quê hương và ở những căn cứ bản địa, nhóm quân của chúng ta hiện diện ở biển Địa Trung Hải đang ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hoạt động chống lại các nhón phiến quân tại Syria", nguồn tin này cho biết.

Với sức mạnh của Hải quân Nga, đặc biệt là hạm đội tàu ngầm, Moscow có thể hiện diện tại bất cứ vùng biển nào trên thế giới và đủ sức tung ra những cú đánh bất ngờ trước sự bất lực của của lực lượng phòng thủ đối phương, vị lãnh đạo này tuyên bố.

Tuấn Vũ