Nga chưa có cách khắc phục điểm yếu vũ khí tại Syria?

03/12/2018 - 11:35 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Thiếu chính xác

Trong cuộc trả lời với tờ Kommersant, lãnh đạo Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga, Boris Obsonov đã có thừa nhận bất ngờ về độ chính xác của tên lửa Nga khi tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt tại Syria.

"Tôi sẽ không giấu diếm, có nhiều sai sót đã được phát hiện trong điều kiện chiến đấu thực sự. Đối với chúng tôi, chiến dịch ở Syria là điều kiện thử nghiệm nghiêm túc", vị lãnh đạo này cho biết.

Nga chua co cach khac phuc diem yeu vu khi tai Syria?
Nga thừa nhận tên lửa thiếu chính xác khi tác chiến tại Syria.

Theo ông Obsonov, nhà sạn xuất đã cố gắng thuyết phục quân đội Nga sử dụng bom thông minh thay vì bom ngu. "Chúng tôi không có loại vũ khí rẻ nhất so với bom rơi tự do. Chúng tôi được nói rằng bom không có dẫn đường khá hiệu quả nhờ phương pháp nhằm mục tiêu mới.

Và tôi phải tranh luận. Có thể tạo ra bảng khí động học một cách chính xác, nhưng với một cơn gió mạnh thì những quả bom như vậy có thể bay chệch vài trăm mét vì nó không có hệ thống điều chỉnh", ông Obsonov nói.

Ông Obsonov cho rằng những thiếu sót này là do Nga không có các điều kiện khí hậu tương tự như Syria để thử nghiệm vũ khí. "Chúng tôi không có những điều kiện khí hậu như vậy: Thời tiết sa mạc, bụi cuốn lên từ mặt đất, gió và bão cát", ông Obsonov thừa nhận.

"Chính vì vậy, không thể thử nghiệm những loại vũ khí này trước khi đưa đến Syria. càng phức tạp hơn thì càng phải nghĩ xem vì sao nó thất bại. Vì sao dưới điều kiện không lý tưởng, sự thất bại mục tiêu xảy ra thường xuyên", vị lãnh đạo này cho biết.

Được biết, trước khi ông Boris Obsonov có thừa nhận về độ chính xác của tên lửa Nga khi tác chiến tại Syria, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Yuri Borisov cũng đã tiết lộ bất ngờ về Su-35 khi nói hầu hết những chiếc Su-35 khi tham chiến bộc lộ một số vấn đề như hệ thống chiếu sáng, kính chắn gió hoặc thậm chí cũng có vấn đề khi lốp máy bay chạy trên đường băng vướng phải những viên đá nhỏ.

Ngoài ra, các lỗi kỹ thuật được phát hiện trong hệ thống kiểm soát bay và các động cơ của máy bay, vị Thứ trưởng này cho biết. Tuy nhiên, loạt lỗi này không phải là tử huyệt như một số lời đồn đại mà chỉ là những lỗi kỹ thuật "không nghiêm trọng" và không có ảnh hưởng đến tiến trình của chiến dịch quân sự của Nga ở Syria.

Điều này lý giải vì sao các lực lượng của Nga vẫn thể hiện sự thiện chiến và vẫn chiến đấu hiệu quả ở chiến trường quốc gia Trung Đông này, Thứ trưởng Yuri Borisov cho biết.

Lỗi trên vũ khí đã được Nga thừa nhận, tuy nhiên, chưa có bất cứ nguồn tin nào cho thấy nước này đã khắc phục xong nhược điểm chết người này. Vì vậy, độ chính xác khi tham chiến tại Syria của vũ khí Nga hiện đang là dấu hỏi lớn.

Khó đối phó tên lửa hành trình

Cùng với điểm yếu của tên lửa và tiêm kích, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin cũng đã có thừa nhận tương tự về năng lực đánh chặn với mục tiêu tấn công là những tên lửa hành trình.

Theo ông Vasily Kashin, hồi tháng 4/2017, Mỹ đã phóng vào một mục tiêu bằng số lượng lớn các tên lửa Tomahawk (59 quả). Với số lượng lớn các tên lửa hành trình như vậy thì không thể bảo vệ căn cứ Shayrat bằng những phương tiện phòng không mà Nga và Syria sở hữu tại khu vực được trên.

Khoảng cách từ các tổ hợp tên lửa phòng không S-300VM và S-400 của Nga đặt tại hai căn cứ Tartus và Hmeymim đến Shayrat là khá xa, với khoảng cách lên tới gần 100 km. Với mục tiêu bay cao thì khoảng cách này không là gì nhưng đối với tên lửa hành trình thì lại khác.

Tầm bắn hiệu quả đối với các tên lửa hành trình bay thấp như Tomahawk của các hệ thống S-300 và S-400 Nga bị hạn chế trong phạm vi vài chục cây số. Khả năng của các máy bay chiến đấu Nga có mặt ở Syria cũng không đủ để đánh chặn cuộc tấn công lớn như vậy.

Trong khi đó, hệ thống tên lửa phòng không Syria tuy không phải là ít nhưng từ khi cuộc nội chiến nổ ra, một phần các hệ thống này đã bị cất giấu để tránh lọt vào tay các tổ chức khủng bố, phiến quân; phần còn lại thiếu thốn các phương tiện bảo dưỡng, sửa chữa nên chất lượng suy giảm.

Với khả năng tác chiến của bản thân hệ thống đã yếu kém, có thể bù đắp bằng số lượng và chiến thuật tác chiến, tuy nhiên, số lượng các hệ thống phòng không Syria còn sử dụng được rất ít; phạm vi kiểm soát lãnh thổ của chính phủ Syria bị co hẹp dẫn tới khả năng triển khai hệ thống phòng không tại các địa điểm trọng yếu không đều, mật độ hỏa lực không đủ.

Hơn nữa, lực lượng phòng không Syria cũng thiếu những phương tiện hiện đại để trinh sát, theo dõi mục tiêu trên đường bay. Vấn đề này có thể nhờ các thiết bị của Nga nhưng Syria lại thiếu khả năng kết nối những hệ thống này vào tổng thể lưới phòng không khu vực.

Do đó, chuyên gia Kashin thừa nhận rằng, cả các hệ thống phòng không của Nga và Syria đều không thể đánh chặn được Tomahawk phóng vào căn cứ không quân Shaayrat. Vì vậy, Nga và Syria cần phải tính toán và triển khai khoa học hơn mới có thể đối phó được những tên lửa hành trình tối tân như Tomahawk.

Hòa Bình