Nga chuyển giao tên lửa S-300 cho Syria: Israel vừa tuyên bố điều gì lạnh lùng?

03/10/2018 - 21:33 - Nguồn: tintuc.vn Yêu cầu xóa tin

Nga chuyển giao tên lửa S-300 cho Syria: Israel vừa tuyên bố điều gì lạnh lùng?

Tên lửa S-300 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Sputnik dẫn tuyên bố cứng rắn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman rằng Quân đội nước này vẫn sẽ tiến hành các hoạt động quân sự ở bên trong lãnh thổ Syria, bất chấp việc Nga vừa bàn giao cho Syria những tổ hợp tên lửa S-300.

Ông nói: 'Tôi không thể nói rằng chúng tôi vui vẻ về việc tên lửa S-300 được Syria triển khai. Tuy nhiên, chúng tôi không còn lối thoát nào. Không còn cách nào để tránh phải đưa ra các quyết định quan trọng'.

Người đứng đầu BQP Israel cho biết thêm rằng điều quan trọng là Nga và Israel đang bình thường hóa quan hệ, bất chấp việc giữa 2 bên vẫn còn tồn tại những bất đồng về vụ máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị bắn hạ:

'Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất đối với chúng tôi ngày hôm nay là tìm cách để đưa quan hệ trở lại bình thường. Một nhiệm vụ tối quan trọng là tiếp tục tiến hành các hoạt động bình thường, phối hợp chặt chẽ và chủ động hơn trong việc sử dụng 'đường dây nóng''để ngăn ngừa những tình huống xung đột. Chúng tôi cần nỗ lực'.

Ông Lieberman tuyên bố rằng Quân đội Syria vẫn tiếp tục quy trách nhiệm cho Israel trong thảm họa IL-20 của Nga, bất chấp các kết luận của điện Kremlin.

'Tôi nhắc lại, Quân đội Syria phải chịu hoàn toàn trách nhiệm... Trong hơn 2 năm qua, Israel đã tiến hành hơn 200 cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran và nhóm vũ trang Hezbollah ở Syria. Hơn 200 lần liên tục, nhưng chưa lần nào khiến bất cứ binh sĩ Nga nào bị xây sát.

Đột nhiên, chúng tôi bị cáo buộc với cái gọi là 'giăng bẫy'. Đó là điều phi logic. Thêm vào đó, các bạn cần phải hiểu rằng tốc độ của 1 chiếc tiêm kích F-16 nhanh gấp 2 lần rưỡi máy bay trinh sát IL-20... và tại thời điểm phòng không Syria khai hỏa, các máy bay Israel đã về đến không phận nước nhà', ông nói thêm.