Nga có thành ngáo ộp của bầu cử giữa kỳ Mỹ?

06/11/2018 - 18:38 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Lãnh đạo các cơ quan Cục An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp, FBI và Giám đốc Tình báo Quốc gia đều khẳng định, chưa ghi nhận sự can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ.

Nga co thanh ngao op cua bau cu giua ky My?
Nga trở thành "ngáo ộp" sau bầu cử Mỹ.

Các quan chức tình báo Mỹ đã thông báo rằng, họ không thấy bằng chứng nào cho thấy các nỗ lực làm xáo trộn hệ thống bầu cử hoặc cơ sở hạ tầng phục vụ bầu cử giữa kỳ ở Mỹ.

"Vào thời điểm này, chúng tôi không thấy có dấu hiệu can thiệp vào cơ sở hạ tầng của hệ thống bầu cử quốc gia, ngăn chặn bỏ phiếu, thay đổi số phiếu bầu, hoặc làm hỏng hệ thống kiểm phiếu" - thông báo cho hay.

Một báo cáo bí mật về an ninh bầu cử đã được lực lượng đặc biệt trình lên Nhà Trắng. Lực lượng này mới được thành lập hồi tháng 5, đã xây dựng các cơ sở dữ liệu về tin tặc cũng như các tổ chức chính phủ Nga và các thực thể tư nhân đang hoạt động tại Mỹ.

Nhóm này cũng đã lên phương án báo động về các chiến dịch ảnh hưởng từ nước ngoài trên các phương tiện truyền thông xã hội do Nga, Trung Quốc và Iran kiểm soát.

Báo cáo này được xây dựng bởi các chuyên gia Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và Lực lượng đặc nhiệm công nghệ cao (US Cyber Command), khẳng định không tìm thấy bất cứ sự can thiệp từ các nhân tố nước ngoài nào đối với các cơ sở dữ liệu bầu cử trong thời gian này.

Sự chuẩn bị nghiêm túc và quy mô này diễn ra trước nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công tin tặc hoặc giả mạo hệ thống bầu cử từng được cho là đã xảy ra từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và làm nên chiến thắng của ông Donald Trump.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cho biết, ông chưa tìm thấy các loại can thiệp bầu cử ở cấp tiểu bang từ trước tới nay, đồng thời nhấn  mạnh rằng, nỗi lo lớn nhất là việc truyền thông tin sai lạc trên hệ thống trực tuyến.

Hồi tháng trước, các công tố viên liên bang đã buộc tội một phụ nữ Nga tên là Elena Khusyaynova, làm việc cho một đầu sỏ chính trị, có liên kết chặt chẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cô này đã làm kế toán cho một chiến dịch trị giá hàng triệu USD được xây dựng nhằm "gieo rắc rối cho hệ thống chính trị của Mỹ" thông qua các bài viết truyền thông trên mạng xã hội.

Dẫu có sự đảm bảo của cộng đồng tình báo Mỹ, khó có thể khẳng định, bên thua cuộc sẽ không đổ lỗi cho Nga, Trung Quốc hay Iran về kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ này.

Nếu trước và trong cuộc bầu cử đã có sự đảm bảo của giới tình báo rằng Nga sẽ không can thiệp, bên thua cuộc có còn cách nào để biện hộ cho kết quả của mình ngoài cách xây dựng một hình tượng "ngáo ộp Nga" như cách làm lâu nay.

Nga co thanh ngao op cua bau cu giua ky My?
Đức khẳng định không có chuyện Nga can thiệp bầu cử Quốc hội.

Thực tế cho thấy, làn sóng đổ lỗi cho Nga can thiệp vào nền dân chủ thông qua các hành động tin tặc nhằm vào cuộc bầu cử đã lan từ Mỹ sang châu Âu.

Sau khi đổ lỗi cho Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Đức và Pháp là hai quốc gia châu Âu nối gót bày tỏ sự lo ngại này.

Trùm tình báo an ninh nội địa Đức, ông Hans- Georg Maassen là người đã nổ ra khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Đức năm 2017.

Các quan chức Đức cáo buộc Moscow đang cố lôi kéo truyền thông Đức để kích động dân chúng bày tỏ sự phẫn nộ đối với một số vấn đề, như cuộc khủng hoảng di dân, làm giảm lòng tin của cử tri vào chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel và gây chia rẽ trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU). Mục đích cuối cùng của Nga là EU dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức nhấn mạnh, bà thừa nhận tội phạm trong không gian mạng là một thách thức quốc tế nhưng cũng tin rằng, cuộc bầu cử ở Đức sắp tới sẽ không bị ảnh hưởng.

Tháng 3/2017, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel cho biết, Berlin không hề cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử như truyền thông Đức đã đưa tin. Ông cũng lưu ý rằng "truyền thông Đức phải chịu trách nhiệm về nội dung của mình".

Nga co thanh ngao op cua bau cu giua ky My?
Nga từng cố gắng để ông Macron không chiến thắng?

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào mùa xuân năm 2017, Nga cũng đã bị truyền thông phương Tây dựng hình tượng "ngáo ộp" rằng có thể tìm cách để làm thay đổi kết quả bầu cử.

Truyền thông quốc tế đổ dồn về phía Nga và cáo buộc Nga đứng sau cuộc bầu cử ở Pháp khi ứng viên Tổng thống cực hữu Marine Le Pen bất ngờ thăm Moscow và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trước ngày bầu cử vòng 1.

Phiên bản trực tuyến của tờ Vice xuất bản một bài báo có tựa đề "Cỗ máy tin tức giả Nga đã nhắm mục tiêu tới cuộc bầu cử ở Pháp". Trong đó viết rằng "tác hại của một chiến dịch thông tin sai" là rất khó để ước tính và "có thể chỉ cần sự hiện diện của "bàn tay Nga" là đủ".

Tác giả bài báo giải thích rằng, "mục tiêu chính" của Moscow - "làm suy yếu niềm tin vào nền dân chủ, từ đó gây mất ổn định trong Liên minh châu Âu và NATO".

Nhưng cuộc bầu cử tại Pháp đã gọi tên ông Emmanuel Macron khiến cho việc đổ lỗi Nga can thiệp bầu cử bị "giảm tông".

Dẫu vậy, uy tín và niềm tin chính trị của Nga đã bị ảnh hưởng kể từ sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra cách đây 2 năm.

Giờ đây, khi nước Mỹ chuẩn bị một cuộc bỏ phiếu lớn, nỗi lo này lại được lặp lại. Liệu có tồn tại sự can thiệp hay không, đó không nằm ở những kẻ tổ chức, mà nằm ở kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử giữa kỳ.

Đông Phong