Nga công bố lệnh trừng phạt con trai Tổng thống Ukraine

Thế giới 01/11/2018 - 21:22

Dân trí Nga ngày hôm nay 1/11 đã thông qua sắc lệnh đáp trả các hành động “không thân thiện” của Kiev đối với Moscow. Sắc lệnh nhằm vào 322 cá nhân và 68 thực thể Ukraine, trong đó có con trai Tổng thống Petro Poroshenko, cùng hàng loạt các quan chức và cựu quan chức Kiev. >> Nga hé lộ về lệnh trừng phạt đáp trả Ukraine >> Tổng thống Putin đáp trả lệnh trừng phạt của Ukraine

Nga công bố lệnh trừng phạt con trai Tổng thống Ukraine - ảnh 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Sputnik)

Sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin ban hành hồi tháng 10 cho phép Nga trừng phạt các công ty và công dân Ukraine để đáp trả các lệnh trừng phạt của Kiev nhằm vào Moscow.

Theo bộ phận báo chí của chính phủ Nga, lệnh trừng phạt này sẽ bao gồm việc đóng băng tiền mặt, chứng khoán, bất động sản của 322 cá nhân và 68 thực thể Ukraine tại Nga, cùng lệnh cấm rút các tài sản này ra khỏi Nga.

"Sắc lệnh nhằm đối phó các hành động thiếu thân thiện của Ukraine nhằm vào các công dân và thực thể của Nga và nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương”, thông báo viết.

Theo đó, sắc lệnh trừng phạt của chính phủ Nga nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Ukraine Andrei Parubiya, con trai của Tổng thống Poroshenko Poroshenko, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko cùng một số quan chức, cựu quan chức, doanh nhân, doanh nghiệp.

Nội các Nga có quyền rút lại các lệnh trừng phạt nếu Ukraine dừng các hoạt động hạn chế kinh tế chống lại các cá nhân và thực thể Nga, theo thông báo của cơ quan báo chí chính phủ Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ đạo Bộ Thương mại và Công nghiệp cũng như Bộ Phát triển Kinh tế Nga tránh để các lệnh trừng phạt Ukraine làm ảnh hưởng tiêu cực tới các công ty Nga.

Quan hệ Nga-Ukraine đã xấu đi từ tháng 2/2014. Kể từ đó, Ukraine đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 1.228 cá nhân và 468 thực thể pháp lý của Nga. Kiev đã nhắm mục tiêu tới các quan chức, chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà báo Nga, đồng thời cấm một số hãng truyền thông và kênh truyền hình của Nga.

Năm 2017, Ukraine cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt với các công ty truyền thông và internet của Nga cùng các nhà sản xuất phần mềm chống virus.

Ukraine lần đầu tiên áp lệnh trừng phạt với Nga cách đây 4 năm khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ. Kiev cáo buộc Moscow hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy có vũ trang tại Đông Ukraine, tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Đức Hoàng

Theo Sputnik