Nga dọa mang nhân chứng sống vụ Douma đến OPCW

23/04/2018 - 14:08 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Nga dọa mang nhân chứng sống vụ Douma đến OPCW

() - Nga khẳng định sẽ đưa cậu bé đã nói với truyền thông về vụ tấn công giả mạo ở Douma tới cuộc họp ở OPCW.

  Sputnik dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), ông Alexander Shulgin cho biết sẽ cố gắng hết sức để mang cậu bé Syria đã làm chứng vụ tấn công hóa học ở Douma là giả mạo tới Brussels.

  Trả lời một cuộc phỏng vấn trên kênh NTV, ông Shulgin cho biết: "Tôi đã nói với các đồng nghiệp phương Tây, bây giờ chúng tôi sẽ nói chuyện với các vị theo một cách khác. Nếu như các vị không hiểu những thứ mà chúng tôi đưa ra, chúng tôi sẽ mang những nhân chứng sống tới The Hague, đó là những người sẽ xác nhận tất cả các vụ tấn công hóa học là vụ dàn dựng. Tôi sẽ làm mọi thứ có thể để cậu bé nói chuyện tại đây".

  Nga doa mang nhan chung song vu Douma den OPCW
  Đại diện thường trực của Nga tại OPCW, ông Alexander Shulgin

  Khi được hỏi liệu cậu bé có bị cấm phát biểu ở The Hague hay không, ông Shulgin nói rằng "mọi việc đều có thể".

  Kênh truyền hình "Nước Nga-24" trước đó đã quay lại đoạn phỏng vấn cậu bé Syria Hassan Diab từng xuất hiện trong đoạn clip của nhóm tình nguyện Mũ Bảo hiểm trắng ghi lại cảnh chạy chữa những nạn nhân bị ảnh hưởng của một cuộc tấn công vũ khí hóa học.
   
  Câu chuyện cậu bé kể đã được người cha xác nhận và nói thêm rằng không có cuộc tấn công hóa học nào xảy ra tại Douma. Những người đã tham gia vào việc dàn dựng các cảnh quay sẽ được cho quả chà là ngọt, bánh quy.

  Nga doa mang nhan chung song vu Douma den OPCW
  Cậu bé Hassan Diab nói về việc dàn dựng cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

  "Chúng cháu đang ở dưới tầng hầm. Mẹ bảo cháu ngày hôm nay không có gì để ăn, đến ngày mai mới được ăn. Chúng cháu nghe có tiếng kêu trên đường phố "đến bệnh viên đi"! Cả nhà cháu chạy đến bệnh viện, và vừa tới nơi, cháu bị người ta tóm lấy và phun nước vào người. Sau đó người ta đặt chúng cháu lên giường với những người khác" - cậu bé nói trên kênh truyền hình "nước Nga-24".

  Câu chuyện của cậu bé được cha cậu xác nhận, ông nói thêm rằng không hề có cuộc tấn công hóa học nào trong thành phố.

  "Khi tôi biết con đang ở trong bệnh viện, tôi xin nghỉ và chạy tới đó. Không hề có vũ khí hóa học nào hết. Tôi hút thuốc ngoài phố, không hề cảm thấy bất cứ điều gì. Tôi vào bệnh viện và thấy gia đình mình ở đó. Các chiến binh trả cho việc tham gia quay phim quả chà là, bánh quy, gạo và mọi người đều được về nhà. Con tôi vẫn rất khỏe khoắn" - cha của cậu bé nói với kênh truyền hình Nga.

  Các phóng viên từ kênh truyền hình RT cũng đã phỏng vấn Hassan Diab và để em kể lại những gì đã xảy ra vào ngày 7/4.

  Clip em bé Syria mô tả tường tận màn kịch Mũ bảo hiểm Trắng ở Bệnh viện Douma

  Không chỉ có mình Hassan Diab nói về sự thật này.

  Cậu bé tên là Mustafa 10 tuổi sống ở thành phố Douma tại Đông Ghouta cũng đã nói với những nhà báo Nga về việc được cho thức ăn để làm những việc do các chiến binh Jaysh al-Islam sai bảo. Trẻ em bị dọa là quân đội Syria kiểm soát rất thù ghét trẻ em và muốn giết hết.

  Mustafa nói rằng em thích đi học, nhưng trường lớp đã bị phá hủy tan hoang.

  "Các chú sẽ không giết cháu nếu cháu kể chuyện chúng cháu đã làm ở đây chứ?" - Mustafa nói với các nhà báo.

  Nga doa mang nhan chung song vu Douma den OPCW
  Cậu bé Mustafa sợ bị giết vì nói thật về nhóm chiến binh Jaysh al-Islam.

  "Người ta tập hợp bọn trẻ con ở chỗ gần bệnh viện và nói rằng chúng cháu sẽ nhận được bánh quy và bao tải khoai tây, nếu làm đúng mọi thứ như chỉ dẫn. Người nào đó mang tới những cái bao lớn, nhưng cháu không biết bên trong đựng gì. Người ta dùng vòi xối nước vào chúng cháu. Tiếp đến có những người lớn chạy đến, túm lấy những đứa bé, ôm tới tòa nhà bệnh viện. Ở đó người ta chụp ảnh chúng cháu. Sau đó họ phát thức ăn và nói rằng chúng cháu có thể đi chơi vì đã ngoan ngoãn nghe lời".

  Mustafa giải thích: "Chúng cháu thường không được phép đến trường chơi. Chúng cháu phải làm lụng. Nếu họ thấy đứa trẻ nào chơi, thì lập tức quát mắng và tống về".

  Trong khi đó, các vũ khí hóa học lại được quân đội Syria và Trung tâm hòa giải Nga tìm thấy ở Đông Ghouta.

  Kênh truyền hình Nga VGTRK đã công bố video, ghi lại toàn cảnh phòng thí nghiệm sinh hóa ở Douma do nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam xây dựng.

  Clip toàn cảnh phòng thí nghiệm sinh hóa ở Đông Ghouta

  Sơn Dương