Nga dọa trả đũa Mỹ nếu động tới Tổng thống Syria

15/03/2018 - 13:34 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Nga dọa trả đũa Mỹ nếu động tới Tổng thống Syria

() - Tướng Gerasimov cảnh báo, nếu Mỹ tấn công Syria và khiến lính Nga gặp nguy hiểm thì Moscow sẽ đáp trả nhằm vào mọi tên lửa hay bệ phóng được sử dụng.

  Trang Business Insider đưa tin, vị tướng trong quân đội Nga - Valery Gerasimov đe dọa trả đũa Mỹ nếu nước này trừng phạt Tổng thống Syria - Bashar Assad với cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào dân thường.

  Theo tướng Valery Gerasimov cho hay, ông được báo cáo rằng các nhóm nổi dậy ở Syria đã sử dụng vũ khí hóa học để tiến hành các cuộc tấn công vào dân thường và sau đó đổ lỗi cho chính phủ Syria.

  Tướng Gerasimov cảnh báo, nếu Mỹ tấn công Syria và mạng sống của bất kỳ người lính Nga nào gặp nguy hiểm thì Moscow sẽ đáp trả nhằm vào mọi hệ thống mà Mỹ sử dụng tấn công Syria.

  Lần cuối cùng Mỹ "đánh" Syria là vào tháng 4/2017, để đáp trả một vụ tấn công khí độc giết hại nhiều dân thường được cho là do quân đội chính quyền ông Assad thực hiện. Khi đó, Mỹ sử dụng các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường để tấn công.

  Nga doa tra dua My neu dong toi Tong thong Syria
  Nga đe dọa trả đũa Mỹ nếu Mỹ tấn công Syria và khiến lính Nga gặp nguy hiểm.

  Hiện nay Mỹ có một sự hiện diện vũ trang đáng kể ở Syria nhưng ở miền đông quốc gia này, chứ không phải ở miền tây nơi tập trung nhiều mục tiêu chính của chính quyền Damascus.

  Cảnh báo trên được tướng Gerasimov đưa ra một ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley, nhắm tới Nga với cáo buộc nước này tận dụng những lỗ hổng trong một thỏa thuận ngừng bắn của Liên Hợp Quốc để tiếp tục ném bom các mục tiêu dân thường Syria như bệnh viện và trường học.

  Liên quan đến vấn đề này, trong một cuộc họp báo trước đó người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga - ông Sergei Lavrov cho biết, sau khi xuất hiện thông báo về việc sử dụng sarin ở Khan Shaykhun hồi tháng 4/2017, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gọi điện nhờ người đồng cấp Nga giúp đỡ trong việc tiếp cận hiện trường để gửi chuyên gia tới.

  Ông Lavrov cho biết: "Chúng tôi đã thỏa thuận với Damascus rằng sẽ cung cấp lối tiếp cận. Khi chúng tôi chuyển thông tin này cho Washington thì họ nói: "Cảm ơn, không cần nữa", và liền đó không kích sân bay".

  "Đó là thông tin mà chúng tôi đã mấy lần chuyển cho các đối tác Mỹ, cả trực tiếp cũng như qua các phương tiện truyền thông, và thường là bị phớt lờ. Do đó, nếu sẽ có cú ​​đánh tiếp theo kiểu này, thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

  Bà Haley cần hiểu rằng, cầm micro phát biểu vô trách nhiệm trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là một chuyện, còn chuyện khác là giới quân sự - cả Nga và Mỹ - đều có các kênh thông báo, mà các kênh này luôn truyền lệnh rất chính xác, việc gì có thể, việc gì không được phép. Liên minh Mỹ biết rõ như vậy", ông Lavrov tuyên bố với các phóng viên.

  Trước khi ông Lavrov đưa ra tuyên bố của mình, tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Haley tuyên bố rằng Washington sẵn sàng thực hiện hành động mới với Syria, "nếu thấy cần".

  Ngay trước đó, vị đại sứ này từng nhiều lần tuyên bố Washington không loại trừ việc sử dụng quân đội chống lại lực lượng chính phủ Syria. Bà Haley cho biết: "Giải pháp quân sự không bị loại trừ trong mọi tình huống. Chúng tôi không muốn rơi vào tâm điểm cuộc xung đột Syria , nhưng chúng tôi muốn làm những gì có thể để bảo vệ con người trước vũ khí hóa học".

  Đại diện thường trực nhấn mạnh rằng Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Nga, bởi theo bà Haley, Moscow đang "bao che" cho chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và ngăn cản việc cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo tới Đông Ghouta.

  Phương Dung