Nga hoãn sản xuất máy bay chở khách MC-21 do trừng phạt của Mỹ

Kinh tế 19/02/2019 - 09:43

Máy bay phản lực chở khách MC-21. (Nguồn: irkut.com) Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn nhà nước Rostec (Nga), ông Serge Chemezov ngày 18/2 cho biết việc sản xuất lô đầu tiên loại máy bay phản lực chở khách MC-21 mới sẽ bị lùi một năm cho đến cuối năm 2020 do Mỹ đình chỉ cung cấp vật liệu tổng hợp trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào các công ty Nga. Phát biểu với các phóng viên, ông Chemezo nhấn mạnh: "Do thực tế rằng Mỹ đã ngừng cung cấp vật liệu tổng ...

Nga hoãn sản xuất máy bay chở khách MC-21 do trừng phạt của Mỹ - ảnh 1 Máy bay phản lực chở khách MC-21. (Nguồn: irkut.com)

Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn nhà nước Rostec (Nga), ông Serge Chemezov ngày 18/2 cho biết việc sản xuất lô đầu tiên loại máy bay phản lực chở khách MC-21 mới sẽ bị lùi một năm cho đến cuối năm 2020 do Mỹ đình chỉ cung cấp vật liệu tổng hợp trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào các công ty Nga.

Phát biểu với các phóng viên, ông Chemezo nhấn mạnh: "Do thực tế rằng Mỹ đã ngừng cung cấp vật liệu tổng hợp, chúng tôi đang chuyển sang sử dụng vật liệu trong nước... Các cuộc thử nghiệm hiện sắp hoàn tất và việc khởi động sản xuất máy bay MC-21 có phần bị chậm lại. Chúng tôi dự kiến sẽ sản xuất những chiếc máy bay đầu tiên vào cuối năm nay, nhưng bây giờ sẽ bị trì hoãn đến cuối năm 2020."

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Nga tham gia sản xuất máy bay MC-21 đã có hiệu lực từ tháng 9/2018. Washington cáo buộc các công ty này là hoạt động "trái ngược với an ninh quốc gia hay lợi ích trong chính sách đối ngoại của Mỹ."

Tập đoàn Rostec và cá nhân ông Chemezov là mục tiêu bị trừng phạt trong các vòng trừng phạt riêng rẽ của Mỹ.
Hồi năm 2016, Nga đã công bố mẫu máy bay MC-21 do hãng sản xuất máy bay Irkut chế tạo. Loại máy bay này được thiết kế để trở thành đối thủ thách thức tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu và Boeing của Mỹ.

Máy bay MC-21 có khả năng chở tới 211 hành khách và thực hiện hành trình bay dài tới 6.000km. Moskva hy vọng máy bay MC-21có thể giúp hồi phục ngành hàng không dân dụng của nước này./.