Nga huấn luyện cho toàn bộ quân đội cách chống UAV ở Syria

17/11/2018 - 10:06 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Trong thời gian tới, Nga có thể trang bị cho tất cả các đơn vị các loại súng trường tác chiến điện tử Pichal và Rex-1 có khả năng vô hiệu hóa máy bay không người lái.

Tiêu điểm - Nga huấn luyện cho toàn bộ quân đội cách chống UAV ở Syria

Súng trường chống UAV Rex-1 của Nga.

Sau khi bị các nhóm phiến quân tấn công tại Syria, bộ Quốc phòng Nga bắt đầu đặt ra kế hoạch phản ứng trên diện rộng.

Vào năm 2014, quân đội Nga đã trình diễn cho cả thế giới biết cách sử dụng máy bay không người lái (UAV) trên chiến trường ở Ukraine, nơi thiết bị này giúp hỗ trợ các cuộc tấn công cho xe tăng và các thiết bị quân sự khác.

Tuy nhiên, thế giới ngay sau đó đã học hỏi chiến thuật này một cách nhanh chóng. Sau khi liên tục bị những chiếc máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự ở Syria, Moscow đã thông báo rằng tất cả các đơn vị quân đội giờ đây sẽ học cách chống lại thiết bị này.

Theo tờ Izvestiya, chiến thuật chống UAV mới đã được thử nghiệm bởi các tàu chiến Nga trong cuộc tập trận hồi tháng 10 ở ngoài khơi bờ biển Crimea.

Trong cuộc tập trận, Nga đã mô phỏng các máy bay không người lái tấn công các tàu hải quân theo cách mà các nhóm ở Syria sử dụng.

Mặc dù quân đội Mỹ và những quốc gia khác đã phát triển chiến thuật, kỹ thuật và cách thức để chống lại máy bay không người lái, Nga là quốc gia đầu tiên thực hiện đào tạo như vậy trên quy mô lớn.

Samuel Bendett, nhà nghiên cứu tại Hội đồng chính sách đối ngoại Mỹ cho biết: "Mối đe dọa này được đánh giá là đủ lớn để có các bài huấn luyện chống UAV cho các đơn vị của Nga. Việc đào tạo sẽ liên quan đến tất cả các cá nhân, từ một đầu bếp, y tế và hậu cần đến các lực lượng tiền tuyến".

Ông nói thêm rằng quân đội Nga có thể sớm được trang bị các thiết bị tác chiến điện tử giống như súng trường có thể vô hiệu hóa máy bay không người lái. Trong đó có thể kể đến Pichal và Rex-1 được công bố tại triển lãm vũ khí quân đội Nga 2018 gần đây.