Nga khoe cảnh Su-35 tránh đòn tên lửa

03/12/2018 - 17:56 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Cùng với công bố video, viên phi công bay thử nghiệm tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 là Alexander Pulenko cũng đã tiết lộ các tính năng nổi trội của chiến đấu cơ này. Một trong những đặc tính sống còn của Su-35 là chủ động né tránh được tên lửa bắn từ phía sau máy bay.

Và chắc chắn rằng Su-35 sẽ không bị trúng tên lửa bắn từ phía sau như trường hợp máy bay Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng 11/2015 ở Syria.

Nga khoe canh Su-35 tranh don ten lua
Tiêm kích Su-35.

"Bật chế độ buồng đốt hậu (afterburner, buồng đốt tăng lực), sau đó chuyển sang chế độ nhào lộn và máy bay ngóc đầu lên lộn vòng 360 độ, trở lại vị trí ban đầu. Trong thời gian đó tên lửa đã vọt qua phía dưới bay đi mất dạng", phi công Pulenko tiết lộ bí quyết.

Ông cũng nói thêm rằng tên lửa không-đối-không không đủ năng lượng để có thể vòng trở lại tấn công máy bay lần nữa. Bản chất của chiêu tránh tên lửa của Su-35 thực chất là khả năng "không chiến quần vòng" mà dòng chiến đấu cơ này được thử nghiệm lần đầu hồi đầu năm 2013.

Phần đầu tiên sẽ là kiểm tra khả năng thao diễn ở tốc độ cao của Su-35. Phần thứ 2 là khả năng sử dụng đạn tên lửa tầm ngắn, tầm trung, pháo hàng không tấn công đối phương.

Ngoài ra, bài tập này cũng bao gồm cả việc Su-35 thao diễn né tránh tên lửa của đối phương phóng tới. Cuối cùng là bài tập kiểm tra khả năng tác chiến của Su-35 với trực thăng và các phương tiện bay chậm, thấp như UAV....

Theo lời phi công lái thử nghiệm Su-35, chiến đấu cơ mới có thể né tránh các dòng tên lửa không đối không dẫn đường bán chủ động bằng radar nhờ khả năng tác chiến điện tử tự thân. Ngoài ra, nhờ khả năng cơ động trên không, Su-35 có thể tạo các đường bay phức tạp làm tên lửa đối phương mất mục tiêu.

Nhờ kết quả của giai đoạn thử nghiệm, nhiều đặc tính kỹ-chiến thuật của Su-35 đã được điều chỉnh để tối ưu hóa khả năng tác chiến và Sukhoi nhận được thêm hợp đồng cung cấp máy bay mới cho không quân Nga.

"Su-35 được coi là phiên bản nâng cấp sâu của chiến đấu cơ Su-27SM3. Su-35 có kết cấu cánh, động cơ, thiết bị điện tử trên khoang và hệ thống điều khiển mới... Cùng với khả năng thao diễn trên không tuyệt vời, Su-35 còn được trang bị các dòng tên lửa không đối không tiên tiến và một loạt dòng tên lửa không đối đất hiện có trong biên chế quân đội Nga", viên phi công này cho biết.

Điểm đáng chú ý là Su-35 có thể hoạt động ở tốc độ bay rất thấp từ 150-200km/h. Ngoài ra, Su-35 có thể tự ổn định ở trạng thái treo thẳng đứng (90 độ) hoặc ở góc tấn lớn - những tính năng hiếm có trên tất cả các dòng chiến đấu cơ trên thế giới.

Clip Nga công bố hình ảnh Su-35 tránh đòn tên lửa

Thùy Dung