Nga lắp ráp thành công máy bay không người lái bằng công nghệ in 3D

Thế giới 09/09/2015 - 00:23

Chỉ trong vòng một tháng rưỡi, Phòng thiết kế Luch của Nga đã in và lắp ráp thành công một máy bay không người lái toàn bộ bằng công nghệ in 3D.

Thiết bị độc đáo này đã được kiểm tra về khả năng hoạt động thông qua các chuyến bay thử nghiệm, Giám đốc điều hành của Luch, ông Michael Shebakpolsky nói với RIA Novosti. Để sản xuất thiết bị này, Phòng đã hợp tác với nhà máy sản xuất động cơ Rybinsk và tổng công ty nhà nước Rostec. 

"Các UAV đã được thiết kế đặc biệt để có thể in 3D. Hiện vẫn còn nhiều điều cần phải tiếp tục nghiên cứu như: Kích thước của bộ máy, vật liệu cho in ba chiều và thiết bị bên trong. Sải cánh của UAV này là 2,5 mét để mang một camera 'Go-pro' hoạt động phục vụ các mục đích", ông Mikhail Shebakpolsky nói.

Việc in máy bay không người lái bằng công nghệ 3D đang được tích cực thực hiện trên toàn thế giới. Chẳng hạn như vào tháng 7 năm ngoái, đã có thông tin về việc Israel mua máy in 3D của Mỹ với giá vài ngàn đô la. Nó đã được thử nghiệm thành công tại một căn cứ quân sự ở Tel Nof để in các bộ phận của UAV.

Tuy nhiên, thông tin cho rằng công nghệ của Israel mới chỉ cho phép in các bộ phận nhựa của máy bay, vì vậy để tạo ra các chi tiết động trên máy bay không người lái vẫn áp dụng các phương pháp thông thường. Tuy nhiên, trong tương lai, công nghệ in ba chiều có khả năng sẽ áp dụng cho tất cả các chi tiết bao gồm phần điện, chi tiết động cơ thậm chí toàn bộ động cơ.

no image
 Máy bay không người lái Heron của quân đội Israel

Giám đốc điều hành của Luch cho biết thêm rằng máy in 3D hiện nay Nga đang sử dụng được sản xuất ở phương Tây. Nhưng vào cuối năm nay, Nga sẽ bắt đầu sản xuất các máy in 3D của riêng mình.

Các công ty của Nga "Mako Technologies" sẽ mở văn phòng thiết kế riêng của mình và khởi động chương trình đào tạo, các khóa học về thiết kế mô hình 3D.