Nga phản ứng mạnh mẽ sau cuộc gặp thượng đỉnh bất thành với Mỹ

Thế giới 04/12/2018 - 14:08

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đến Washington tham gia thượng đỉnh lần thứ 2 cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian tới nữa, Người phát ngôn viên của Tổng thống Putin – ông Dmitry Peskovcho biết vào ngày 3/12. Tổng thống Trump và Tổng thống Putin chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo khác tại thượng đỉnh G20. Ảnh: Getty image Ông Dmitry Peskovcho rằng, điều đó không rõ ràng khi nào hai nhà lãnh đạo thế giới có thể ...

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đến Washington tham gia thượng đỉnh lần thứ 2 cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian tới nữa, Người phát ngôn viên của Tổng thống Putin – ông Dmitry Peskovcho biết vào ngày 3/12.

Nga phản ứng mạnh mẽ sau cuộc gặp thượng đỉnh bất thành với Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo khác tại thượng đỉnh G20. Ảnh: Getty image

Ông Dmitry Peskovcho rằng, điều đó không rõ ràng khi nào hai nhà lãnh đạo thế giới có thể gặp gỡ tiếp đồng thời cho biết, lập trường ngoại giao hiện tại của hai nước đang chững lại.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã trì hoãn cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin theo lịch trình ban đầu khi cả hai nhà lãnh đạo có mặt tại Argentina để tham dự thượng đỉnh G-20. Cuộc gặp thượng đỉnh ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 1/12 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, thủ đô Argentina. Cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin không thành trong bối cảnh tình hình an ninh Ukraine đang căng thẳng trở lại.

Tổng thống Trump nói việc các thủy thủ Ukraine chưa được Nga trả tự do khiến ông hủy cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước với ông Putin ở bên lề hội nghị G20 tại Argentina.

"Bởi vì tàu và thủy thủ Ukraine chưa trở về từ Nga, tôi quyết định sẽ hủy cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước với Tổng thống Vladimir Putin tại Argentina", Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter ngày 29/11.

  • Mỹ, Nga vào tâm điểm truyền thông thượng đỉnh G20 Đọc ngay

Phát ngôn viên Nhà Trắng hiện chưa đưa ra phản ứng gì sau bình luận của ông Peskov. Nhà Trắng đã gửi lời mời Tổng thống Vladimir Putin tại Washington từ mùa hè năm ngoái sau thượng đỉnh Helsinki. Tuy nhiên, thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã không thể diễn ra.

"Không ai còn có thể nói về khả năng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump trong thời gian tới. Thông tin này không thể rõ ràng. Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump có thể không có cơ hội khác để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo nữa. Đây là dấu lặng cho quan hệ song phương hai nước cũng như vấn đề an ninh và ổn định quốc tế", Người phát ngôn Tổng thống Nga Vladimir Putin - – ông Dmitry Peskovcho biết.

Hồng Nhung