Nga phát triển tên lửa siêu thanh đuổi Mỹ

Pháp Luật 30/08/2013 - 12:36

(Bí mật quân sự) - Trong khuôn khổ trển lãm MAKS-2013 tại Moscow, ông B.Obnosov - Giám đốc Tập đoàn Tactical Missiles, cho biết Nga đang phát triển dòng tên lửa siêu thanh mới có khả năng đạt tốc độ Mach 4.5, tương đương 5.200km/giờ. Thông tin trên được hãng tin Nga RIA Novosti đăng tải, theo đó tên lửa mới được trang bị công nghệ đặc biệt để có thể đạt tốc độ siêu thanh trong vòng vài giây. Ông B. Obnosov cho biết thêm: “Chúng ta đã có các sản phẩm bay với tốc độ vượt tường âm ...

(Bí mật quân sự) - Trong khuôn khổ trển lãm MAKS-2013 tại Moscow, ông B.Obnosov - Giám đốc Tập đoàn Tactical Missiles, cho biết Nga đang phát triển dòng tên lửa siêu thanh mới có khả năng đạt tốc độ Mach 4.5, tương đương 5.200km/giờ.

Thông tin trên được hãng tin Nga RIA Novosti đăng tải, theo đó tên lửa mới được trang bị công nghệ đặc biệt để có thể đạt tốc độ siêu thanh trong vòng vài giây.

Ông B. Obnosov cho biết thêm: “Chúng ta đã có các sản phẩm bay với tốc độ vượt tường âm thanh và bây giờ có thêm tên lửa siêu thanh mới bay với tốc độ Mach 4.5.

Tuy nhiên, quan trọng là tên lửa mới có thể bay tốc độ siêu thanh thời gian dài trong khí quyền, chứ không đơn thuần là mẫu thực nghiệm công nghệ bay trong thời gian ngắn”.

Ngoài ra, lãnh đạo Tập đoàn Tactical Missiles cũng bật mí về khả năng phát triển các dòng tên lửa siêu thanh mới có tốc độ đạt Mach 6 hoặc Mach 14. “Tuy chúng có cách tiếp cận về khoa học công nghệ khác nhau, nhưng chúng ta có thể giải quyết được”, ông B. Obnosov khẳng định.

no image
Nguyên mẫu tên lửa siêu thanh X-90 của Nga

Chương trình phát triển tên lửa siêu thanh của nga đã được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov tiết lộ hồi tháng 6/2013, theo đó tên lửa siêu thanh của Nga sẽ xuất hiện trong giai đoạn 2018-2019.

Đồng thời ông Y. Borisov cũng phát biểu về chiến lược của Mỹ khi phát triển dòng tên lửa siêu thanh. Ông cho biết: “Mỹ đang rất quan tâm tới việc phát triển dòng vũ khí phi chiến lược này. 

Cơ sở để phát triển chúng không chỉ cần những tiến bộ về khoa học-công nghệ, mà còn cả điện tử. Chúng tôi dự đoán rằng, dòng vũ khí chính xác trên của Mỹ sẽ xuất hiện trong giai đoạn 2018-2025”.

Mỹ đã thử từ lâu

Chương trình phát triển tên lửa siêu thanh của Mỹ đã được cụ thể hóa bằng hàng loạt những cuộc thử nghiệm thành công.

Đầu tháng 5/2013 vừa qua, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa X-51A Waverider. Tên X-51A Waverider đã đạt đến vận tốc Mach 5,1 trong lần bay thử nghiệm cuối trên Thái Bình Dương, Reuters dẫn thông báo của Không quân Mỹ.

Để thực hiện được cuộc thử nghiệm này, chiếc X-51A đã được máy bay B-52 mang lên độ cao 15.240m mới bắt đầu khai hỏa. Theo Không quân Mỹ thì đây là chuyến bay kéo dài nhất trong bốn chuyến bay thử nghiệm của X-51A và thời gian máy bay giữ tốc độ siêu thanh cũng lâu nhất.

Lần thử nghiệm này đã chứng tỏ công nghệ trên đã đạt đến mức có thể đưa vào ứng dụng trong thực tế, chẳng hạn như trong các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, hay việc đưa tàu vũ trụ hay vệ tinh lên không gian, theo chủ tịch của Boeing Phantom Works, công ty nghiên cứu và phát triển máy bay siêu thanh trên cùng với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

no image
Tên lửa X-51A Waverider

Được biết, chuyến thử nghiệm X-51A đầu tiên được thực hiện vào tháng 5/2010 và máy bay đạt vận tốc gần Mach 5 trong khoảng 2'30 giây. Hai chuyến thử nghiệm tiếp theo đó đều thất bại.

Về cấu thiết kế, X-51A Waverider gần như không có cánh, sử dụng nhiên liệu hydro và dùng các vật liệu thường sử dụng trong các tàu vũ trụ như nhôm, thép và titan. Nó cũng sử dụng gạch cách nhiệt tương tự trên thân tàu con thoi của NASA để bảo vệ vỏ.

>>Khoảnh khắc phóng tên lửa hành trình siêu thanh X-51A

N.Phương (Tổng hợp)