Nga phóng thành công Soyuz-FG sau tuyên bố ngừng sử dụng

17/11/2018 - 14:32 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Nhiệm vụ của tàu vũ trụ Soyuz MS-10 trong lần phóng này là cung cấp số lượng lớn hàng hóa, bao gồm thiết bị hỗ trợ cuộc sống cho các thành viên phi hành đoàn, nhiên liệu, dự trữ nước và khí đốt, vv .. cho Trạm vũ trụ quốc tế.

Đây là vụ phóng Soyuz-FG mới nhất kể từ vụ tai nạn với tên lửa này xảy ra trong lần phóng hôm 11/10. Điều đặc biệt là vụ phóng thành công được Nga thực hiện sau tuyên bố ngừng phóng Soyuz-FG vì thất bại nói trên.

Nga phong thanh cong Soyuz-FG sau tuyen bo ngung su dung
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-FG.

Thông tin này được Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết, cơ quan này sẽ ngừng sử dụng tên lửa đẩy Soyuz-FG sau sự cố với tàu vũ trụ Soyuz MS-10.

Cụ thể, tới cuối năm 2019, Roscosmos sẽ kết thúc việc sử dụng tên lửa đẩy Soyuz-FG. "Kể từ tháng 1/2020, Soyuz MS sẽ bay vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy Soyuz-2.1.aRN" - ông Dmitry Rogozin viết trên Twitter.

Tên lửa đẩy Soyuz-FG được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001. Tờ Pravda đặt nghi vấn, tên lửa đẩy này bị khai tử do sự cố xảy ra hôm 11/10 khi đưa tàu vũ trụ Soyuz MS-10 lên Trạm ISS không thành công.

Kết quả điều tra cho thấy, bộ tăng cường của tên lửa đẩy này có vấn đề. Nếu tiếp tục sử dụng tên lửa Soyuz-FG, nhà sản xuất các bộ tăng cường có thể sẽ phải nhập khẩu linh kiện từ Ukraine.

Các thiết bị không gian của Roscosmos lâu nay được các Cơ quan Không gian Mỹ và châu Âu ca ngợi là "đáng tin cậy nhất thế giới". Ngay cả sự cố hôm 11/10 khiến tàu Soyuz MS-10 không thể bay lên Trạm ISS, những người đứng đầu NASA hay Eurospace vẫn ca ngợi những công trình khoa học của Nga.

Sự cố của Soyuz-FG đã ảnh hưởng đến uy tín của Nga trong ngành vũ trụ có người lái. Tên lửa đẩy Soyuz-FG được chuyên gia quân sự Nga Vladimir Tuchkov ví von với câu thành ngữ: "Ngựa già không phá hỏng luống cày" để nói đến sự tín nhiệm của nó.

Từ khi đưa vào khai thác đến ngày 11/10, tên lửa này đã được phóng thành công 64 lần. Đến lần thứ 65 thì gặp nạn. Không rõ lần phóng thành công hôm 16/11 này, Nga có tiến hành sửa chữa hay cải tiên gì với Soyuz-FG hay không.

Clip Nga phóng thành công Soyuz-FG hôm 16/11

Đan Nguyên