Nga sẽ trang bị vũ khí "im lặng chết người" cho lực lượng đặc nhiệm

11/09/2018 - 09:28 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Báo cáo của trang Jane’s 360, xuất bản trùng sự kiện Triển lãm quốc phòng Quân đội Nga năm 2018 vào cuối tháng 8, đề cập khả năng các lực lượng đặc nhiệm spetsnaz của Nga sắp nhận được “vài chục” hệ thống súng cối 82mm “im lặng” 2B25 do Viện Burevestnik thiết kế trong những tháng tới.

Theo nguồn tin của Jane, độ ồn khi hoạt động của 2B25 “không vượt quá một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov AKMB gắn nòng giảm thanh PBS-1”, trong khi bản thân hệ thống này “hầu như không nhả ra khói hay chớp lửa đầu nòng”.

Nhìn từ bên ngoài, khẩu súng cối nặng 13kg này chẳng có gì khác thường và nó hoạt động giống như nhiều loại súng cối hiện đại khác. Một người nhồi đạn cối vào trong ống rồi kéo cò để khai hỏa. Người bắn nhắm vũ khí bằng cách sử dụng ống ngắm và điều chỉnh góc nòng. Điểm đặc biệt của 2B25 chính là đạn cỡ 82mm 3VO35.

Nga sẽ trang bị vũ khí im lặng chết người cho lực lượng đặc nhiệm - Ảnh 1.

Hệ thống súng cối 2B25. Ảnh: Rostec

Một hệ thống súng cối với mức độ âm thanh bằng một khẩu AK-47 giảm thanh sẽ mang lại lợi thế lớn cho các lực lượng đặc nhiệm bằng cách giảm các chỉ số thị giác và thính giác tại vị trí bắn.

Tuy nhiên, đối với Mỹ, 2B25 không phải một bước tiến mới về mặt công nghệ. Một báo cáo của Trung tâm Thông tin Kỹ thuật Quốc phòng, năm 1991, quân đội Mỹ đã sử dụng các hệ thống giảm thanh đặc biệt cho các súng cối loại 105 mm và 120 mm tại căn cứ Aberdeen Proving Grounds.

Song trong trường hợp của quân đội Mỹ, “hệ thống giảm thanh súng cối” không được phát triển nhằm mục đích chiến thuật. Theo đó, chúng giúp giảm tác động từ tiếng ồn của đạn pháo đối với đời sống của cư dân xung quanh căn cứ.

https://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/nga-se-trang-bi-vu-khi-im-lang-chet-nguoi-cho-luc-luong-dac-nhiem-20180910153914235.htm