Nga sở hữu công nghệ quân sự có thể vô hiệu hóa hệ thống GPS của Mỹ

Thế giới 19/06/2019 - 16:38

Các phương tiện tác chiến điện tử của Nga có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn máy thu GPS của Mỹ và đang là “cơn đau đầu” đối với quân đội nước này.

Ngày 18/6, cổng thông tin Sina của Trung Quốc đưa tin: Quân đội Nga và các hạm đội của nước này đang được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử có khả năng làm tê liệt hoàn toàn thiết bị dẫn đường GPS đang được sử dụng trong quân đội Mỹ.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc quân đội Mỹ và các vệ tinh của nước này ngày càng thường xuyên phải nhận những thất bại chính là do yếu tố trên, bởi khả năng hoạt động của hệ thống GPS có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tác chiến của quân đội Mỹ.

Nga so huu cong nghe quan su co the vo hieu hoa he thong GPS cua My hinh anh 1

 Hệ thống tác chiến điện tử của Nga. (Ảnh: RIA)

Sina khẳng định cũng vì lý do này mà Lầu Năm Góc đang phải triển khai các biện pháp nhằm đẩy nhanh hơn nữa quá trình nghiên cứu, phát triển thiết bị GPS có khả năng tự bảo vệ khỏi sóng gây nhiễu. Tuy nhiên, các mẫu thiết bị được chế tạo ra vẫn cần phải được nâng cấp hơn nữa, bởi các nhà phát triển hệ thống tác chiến điện tử của Nga cũng không có ý định “giậm chân tại chỗ”.

“Do hệ thống GPS không được bảo vệ khỏi các sóng gây nhiễu, tín hiệu giả và các vấn đề khác trên vệ tinh, cho nên Mỹ, nhiều khả năng, sẽ buộc phải từ bỏ hoàn toàn hệ thống này, bởi trên thực tế, nó chỉ làm cho quân đội Mỹ yếu đi mà thôi”. – các chuyên gia của Sina nhận định.

Cũng theo Sina, “việc Nga triển khai sử dụng hiệu quả các thiết bị gây nhiễu GPS ở Syria, Bắc Âu và bán đảo Scandinavi” chính là minh chứng cho thấy hệ thống dẫn đường của Mỹ đang gặp những vấn đề hết sức nghiêm trọng.

“Để có thể triển khai các hoạt động tác chiến như vậy cần phải có những công nghệ thông tin – điện tử tiên tiến và kiến thức vượt trội về toán học. Đó chính là những điểm mạnh của người Nga” - các chuyên gia kết luận.

Clip: Nga khai hỏa tên lửa chống đạn đạo có tốc độ cực 'khủng'

Clip: Nga khai hỏa tên lửa chống đạn đạo có tốc độ cực 'khủng'

Nga vừa thử nghiệm thành công tên lửa chống đạn đạo mới có tốc độ ấn tượng, được cho là vượt cả vận tốc âm thanh ngay khi rời bệ phóng.
Nga dự định chế tạo vũ khí nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân

Nga dự định chế tạo vũ khí nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân

Grazer sẽ là vũ khí đáng sợ và hiệu quả nhất mà nền quân sự hiện nay có thể nghĩ ra, báo Nga cho biết.

 (Nguồn: Sina)

Văn Đức