Nga tố Mỹ tấn công căn cứ ở Syria bằng 13 UAV tự sát

26/10/2018 - 11:16 - Nguồn: doanhnghiepvn.vn Yêu cầu xóa tin
Máy bay

Máy baytrinh sát P-8A Poseidon của Mỹ

Cụ thể, trong bài phát biểu tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn (BXF) tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 25/10, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, 13 UAV đã di chuyển theo đội hình tác chiến thông thường, được chỉ huy bởi một phi hành đoàn. Trong cùng thời điểm này, một máy bay trinh sát P-8A Poseidon Mỹ liên tục hoạt động trên không phận Địa Trung Hải trong 8 tiếng.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết 13 UAV của phiến quân đã tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria vào đêm 6/1. Tuy nhiên, tất cả các UAV đều bị phát hiện và bị vô hiệu hóa từ khoảng cách xa.

Theo Thứ trưởng Nga, khi các UAV đi vào khu vực Nga thiết lập hệ thống tác chiến điện tử, các thiết bị này chuyển sang chế độ điều khiển thường bằng tay. Chế độ này không thể do các phiến quân ở Syria thực hiện mà phải được thực hiện từ máy bay Poseidon-8 với những trang thiết bị hiện đại. Theo đó, ông Fomin khẳng định, phi hành đoàn trên máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ đã điều khiển các UAV này.

Cuối cùng, 7 UAV bị hệ thống phòng không Pantsir-S1 bắn hạ, 6 chiếc còn lại bị lực lượng tác chiến điện tử Nga chiếm quyền điều khiển, trong đó ba phi cơ bị phá hủy khi lao xuống đất, số khác hạ cánh bên ngoài căn cứ Hmeymim và bị Nga thu giữ.