Nga tóm gọn nhóm phiến quân IS âm mưu khủng bố Moscow

Thế giới 27/10/2018 - 16:56

Theo Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), một nhóm phiến quân của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang âm mưu tấn công khủng bố ở Moscow, đã bị tóm gọn vào hôm 26-10.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ bao gồm 6 người. FSB cho biết, chúng nhận được sự chỉ đạo từ lực lượng IS ở Syria và có ý định tổ chức tấn công khủng bố bằng cả súng tiểu liên và thiết bị nổ tự chế.

Những tên này được hỗ trợ tài chính từ nước ngoài và các hoạt động tội phạm ở địa phương. Điều này khiến chúng có thể che giấu được tung tích trong một thời gian mà không bị phát hiện bởi lực lượng cảnh sát.

Nga tóm gọn nhóm phiến quân IS âm mưu khủng bố Moscow - ảnh 1

Nga đã ngăn chặn được rất nhiều vụ tấn công khủng bố 

Trong chiến dịch bắt giữ những kẻ khủng bố, FSB đã phát hiện ra nhiều súng tiểu liên, tiền mặt, thiết bị liên lạc, cũng như bản vẽ cho thiết bị nổ tự chế.

Vào hôm 25-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, FSB đã ngăn chặn được 26 âm mưu khủng bố ở Syria từ đầu năm nay và đây là việc làm đang “cứu mạng sống của rất nhiều người”.

Vào năm ngoái, Tổng thống Putin tiết lộ 10.000 từ các nước thuộc Liên-xô cũ đã gia nhập lực lượng IS ở Syria, trong đó hơn một nửa là công dân Nga. Việc các đối tượng này trở về sẽ là mối đe dọa lớn đối với an ninh của Nga và những quốc gia láng giềng.