Nga tránh nhắc đến Israel khi bình luận về các cuộc tấn công vào Syria

Thế giới 08/04/2019 - 19:34

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã né tránh việc nhắc đến các hoạt động của Israel ở Syria với báo giới Ả Rập.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã né tránh việc nhắc đến các hoạt động của Israel ở Syria với báo giới Ả Rập.

Theo Uawire, trong một bài trả lời phỏng vấn trên tờ Al-Ahram của Ai Cập trước chuyến thăm tới Ai Cập, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới mối quan hệ Nga-Ai Cập và sự phát triển ở Trung Đông.

Một trong những câu hỏi mà nhà ngoại giao Nga được hỏi đó là liệu lập trường của Moscow về “các cuộc tấn công của Israel tại Syria” đã “mềm hơn” so với hồi năm 2018, khi máy bay do thám Nga bị bắn nhằm trong một cuộc không kích của Israel vào Damascus.

Nga tránh nhắc đến Israel khi bình luận về các cuộc tấn công vào Syria - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

“Chẳng có gì thay đổi trong quan điểm của chúng tôi về những nguyên tắc với việc tấn công vào lãnh thổ Syria. Chúng tôi luôn bày tỏ rõ ràng quan điểm của mình về vấn đề này. Quan điểm của chúng tôi dựa trên tính cần thiết của việc tôn trọng nghiêm khắc chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Chúng tôi phản đối việc biến lãnh thổ của đất nước này thành vũ đài của xung đột có vũ trang giữa những nước trong khu vực”, ông Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định, Nga luôn đề cao “tầm quan trọng của việc ngăn ngừa sự bùng phát căng thẳng và sự leo thang nguy hiểm của tình hình ở Syria bởi điều này không chỉ gây ra những hậu quả tiêu cực cho các nước láng giềng Syria mà với toàn bộ khu vực Trung Đông”.           

Báo giới Ai Cập nhận định rằng phản ứng của ông Lavrov không thể hiện sự lên án rõ ràng với Israel.

Mối quan hệ giữa Israel và Nga cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Khi phương Tây rút khỏi Syria, nhường chỗ cho Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Israel buộc phải thiết lập mối quan hệ riêng rẽ với Nga, quốc gia giữ vai trò nòng cốt ở Syria.

Mối quan hệ Israel-Nga trở nên căng thẳng vào tháng 9/2018, khi một máy bay do thám Nga đã bị phòng không Syria bắn nhầm trong cuộc không kích của Israel vào đất nước Trung Đông này. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước dần được khôi phục sau chuyến thăm Moscow hồi tuần trước của Thủ tướng Israel Netanyahu.

Ngay sau đó, có tin cho rằng Nga sẽ giúp hồi hương thi thể của lính Israel Zechariah Baumel, nhân vật chết trong chiến tranh Leban năm 1982.

Xem thêm >> Không kích vào Syria, Israel có thể “chọc giận” Nga và bùng nổ xung đột?