Nga tranh thủ không kích phiến quân tại Syria

13/04/2018 - 19:38 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Nga tranh thủ không kích phiến quân tại Syria

() - Theo Al-Masdar News, không bị ảnh hưởng bởi lời đe dọa của Mỹ, trong 24 giờ qua, Nga đã liên tiếp mở những đợt không kích nhằm vào phiến quân tại Syria.

  Tranh thủ không kích

  Nguồn tin này cho biết, ngày 13/4, Lực lượng Không quân Nga tiếp tục chiến dịch không kích phiến quân tại các tỉnh Idlib và Hama. Cùng với đó là những đòn đánh nhằm vào Jihadist nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

  Theo một báo cáo từ vùng chiến sự, Lực lượng Không gian Nga đã tiến hành một số cuộc không kích vào các thị trấn Idlib của Naqeer, Abdeen, Sheikh Mustafah, Jisr Al-Shughour, Khan Sheikhoun và Al-Ziyarah.

  Nga tranh thu khong kich phien quan tai Syria
  Chiến đấu cơ Nga không kích phiến quân tại Syria.

  Đặc biệt là tại Hama, lực lượng Không quân Nga tiến hành một số cuộc không kích dữ dội hủy diệt IS phía đông tỉnh Hama. Các cuộc tập kích đường không ác liệt gây tổn thất nặng nề về sinh lực và trang thiết bị kỹ thuật chiến tranh của IS tại đây.

  Các cuộc không kích của không quân Nga tiêu diệt 30 tay súng khủng bố, phá hủy ít nhất 10 xe cơ giới. Các cuộc không kích của không quân Nga không chỉ làm suy yếu lực lượng IS trên vùng nông thôn tỉnh Hama mà còn làm giảm thiểu binh lực của IS, chuẩn bị cho cuộc phản kích tái chiếm lại một số khu vực quan trọng.

  Hơn thế nữa, các cuộc không kích là những hoạt động chuẩn bị chiến trường cho cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Syria nhằm quét sạch IS trên vùng nông thôn tỉnh Hama.

  Ngoài ra, quân đội Nga cũng tiến hành nhiều nhiệm vụ trinh sát đối với Idlib Governorate, khi xuất hiện các thông tin lực lượng phiến quân Hồi giáo chuẩn bị tấn công ngay khi Mỹ phát động tấn công quân sự vào Syria.

  Các máy bay tiêm kích của Nga tiếp tục theo dõi bờ biển và các khu vực khác trên khắp đất nước, khi mà Mỹ đang xây dựng một liên minh các quốc gia chuẩn bị phát động đánh phá Syria.

  Trong khi đó tại chiến trường Homs cùng ngày, quân đội Syria bắt đầu triển khai chiến dịch phản công lớn vào trận địa của IS. Cuộc tấn công bắt đầu từ sa mạc gần cứ điểm Al-Sukhnah.

  Để thực hiện đòn đánh chiến lược này, quân đội Syria phối hợp với lực lượng quân tình nguyện Hezbollah và Liwaa Fatemiyoun bắt đầu triển khai tấn công các địa bàn bị IS chiếm đóng dọc theo dường cao tốc Palmyra - Deir-Ezzor.

  Nguồn tin quân sự phía tây nam Deir Ezzor cho biết, lực lượng IS, phát triển trong thời gian vừa qua đã cắt đứt tuyến đường giao thông huyết mạch này và đánh chiếm một số các địa bàn trước đây do quân đội Syria kiểm soát.

  Theo nhận định của Al-Masdar News, tại sa mạc vùng tây nam Deir Ezzor và phía đông tỉnh Homs đã bị quân đội Syria bỏ qua một thời gian dài, khi các lực lượng này dồn lực cho các chiến dịch mang tính chiến lược ở Hama và Đông Ghouta.

  Nguồn tin này cho biết, hiện nay, lực lượng quân đội chính phủ Syria đang tăng cường binh lực trên hướng Palmyra – Deir Ezzor, quyết đảm bảo an toàn cho thị trấn Al-Sukhnah, mở lại đường cao tốc Deir Ezzor và quyết tâm quét sạch các tay súng khủng bố khỏi sa mạc thuộc đông Homs.

  Liên tiếp áp sát

  Những cuộc không kích của Nga nhằm vào lực lượng khủng bố trên nhiều mặt trận được tiến hành gần như đồng thời việc việc Hải quân Mỹ liều lĩnh điều 7 máy bay các loại do thám ngoài khơi Syria - rất gần với căn cứ Tartus của Nga.

  Theo xác nhận của Trung tâm giám sát bay của quân đội Nga, số máy bay Mỹ thực hiện áp sát Syria lần này được xác định lần lượt là sáu máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon (đã rời khỏi căn cứ không quân Sigonella trên đảo Sicily của Ý), cùng với P-8A là chiếc máy bay USS EP-3E Aries II (cất cánh từ căn cứ tại đảo Crit của Hy Lạp.

  Nguồn tin quân sự Nga xác nhận rằng, có những thời điểm máy bay Mỹ đã tiếp cận căn cứ Tartus với khoảng cách chỉ 40km. Bất chấp thông tin của Nga, hiện Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về loạt chuyến bay do thám này.

  Tuấn Vũ