Nga-Trung khó phủ nhận phải bắt tay nhau để 'tồn tại'

Thế giới 20/01/2019 - 14:43

() - Các cuộc trừng phạt và đối đầu thương mại của Mỹ đã đẩy Nga và Trung Quốc hợp tác mạnh mẽ dù Moscow phủ nhận.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo vào cuối tuần này đã bình luận về sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc ngày càng sâu rộng trong bối cảnh cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung và các lệnh trừng phạt Nga từ Mỹ liên tục được phát đi.

Nga-Trung kho phu nhan phai bat tay nhau de 'ton tai'
Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác vì Mỹ trừng phạt?

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov đã thông tin về hợp tác kinh tế Nga-Trung.

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Nga. Thương mại năm 2018 giữa Nga và Trung Quốc đã lập kỷ lục trong lịch sử khi vượt quá 100 tỷ USD.

"Chúng tôi đã đạt kỷ lục trong thương mại và còn nhiều điều nữa sẽ đến" - ông Lavrov bình luận.

Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow và Bắc Kinh chia sẻ những kế hoạch khá tham vọng trong các cuộc tiếp xúc ở nhiều cấp ở mức độ thường xuyên: từ các cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến các cấp đại diện kinh tế.

"Chúng tôi đang phát triển và đã cấp hỗ trợ cho khoảng 70 dự án trị giá hơn 100 tỷ USD trong các lĩnh vực khác nhau như năng lượng, bao gồm năng lượng hạt nhân, nông nghiệp, giao thông và hợp tác trong không gian. Tôi tin rằng triển vọng của hai nước trong thương mại, nền kinh tế và đầu tư là rất đáng kể" - ông Lavrov nhận định.

Ngoài hợp tác chặt chẽ, Nga và Trung Quốc có cách tiếp cận chung trong các vấn đề quốc tế, chẳng hạn như hợp tác trong BRICS và SCO cũng như trong bối cảnh phát triển mối quan hệ và các quá trình hài hòa với Không gian kinh tế Á-Âu và Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Tại Liên Hợp Quốc, bao gồm các hoạt động tại Hội đồng Bảo an, Nga và Trung Quốc cũng chia sẻ các cách tiếp cận phổ biến để giải quyết xung đột dựa trên luật pháp quốc tế và đối thoại nghiêm ngặt bằng các biện pháp chính trị như xung đột ở Syria hay các nơi khác ở Trung Đông hoặc Bán đảo Triều Tiên.

"Quan hệ của chúng tôi đang phát triển ổn định và tiến bộ trong tất cả các lĩnh vực" - Ngoại trưởng Nga bày tỏ tin tưởng.

Khi được hỏi về sự hợp tác giữa hai nước là nhằm chống lại Mỹ khi Washington liên tục gây sức ép với Nga và khởi đầu cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc, ông Lavrov đã phủ nhận quan điểm này.

Ngoại trưởng Nga trả lời: "Có nhiều suy đoán về cách các mối quan hệ đang phát triển trong tam giác Nga-Trung-Mỹ. Nhưng Nga và Trung Quốc không kết bạn để phản đối hay chống lại bất cứ ai" .

"Chúng tôi là bạn vì chúng tôi là hàng xóm và đối tác chiến lược trong các vấn đề quốc tế; chúng tôi chia sẻ nhiều lợi ích chung và thấy cùng một nhu cầu để làm cho thế giới ổn định hơn, an toàn và dân chủ hơn. Đây là nền tảng của quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện của chúng tôi.

Chúng tôi cũng có mối quan tâm chung trong việc cố gắng bảo tồn hệ thống thương mại toàn cầu và làm cho nó dễ hiểu và chi phối hơn, cũng như ít phụ thuộc hơn vào các ý tưởng đơn phương của bất kỳ quốc gia nào" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Ông Lavrov cho hay, đã có nhiều lần Nga và Trung Quốc được kêu gọi hợp tác với các quốc gia khác để chống lại sức mạnh của nước còn lại.

Đơn cử như thời Tổng thống Mỹ Richard Nixon khi Mỹ quyết định bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc để kiềm chế Liên Xô.

Hoặc gần đây, một số thành viên của đảng cầm quyền Nhật Bản còn đã lên tiếng về ý tưởng ký kết một hiệp ước hòa bình với Nga, trên hết, để kiềm chế Trung Quốc.

"Khi mọi thứ xảy ra trong mối quan hệ giữa các quốc gia thì chúng tôi được coi là một lựa chọn để chia rẽ bên còn lại"  - Ngoại trưởng Lavrov nhận định.

Sự phủ nhận của Ngoại trưởng Nga về hợp tác Nga-Trung không nhằm chống lại Mỹ ít cho thấy sự thuyết phục.

Nga và Trung Quốc đã có hợp tác trong nhiều năm nhưng kể từ khi Washington và Brussels gây áp lực kinh tế với Moscow, Nga buộc phải lựa chọn các nhà đầu tư khác. Trung Quốc- nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và là hàng xóm của Nga hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Đã có những lời thừa nhận từ các quan chức cấp cao của Nga trong việc thúc đẩy các dự án kinh tế lớn với Trung Quốc gặp khó khăn. Phía Nga đã nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng và nghĩa vụ của mình nhưng các khoản thanh toán của Trung Quốc thì bị ngừng trệ. Bắc Kinh cũng không mấy nhiệt thành về các hợp tác kinh tế với Nga trong lĩnh vực năng lượng, đường sắt.

Chỉ 2 năm sau, trong bối cảnh Mỹ gây sức ép lên kinh tế Trung Quốc, Bắc Kinh và Moscow đã tập trung phát triển các dự án năng lượng và giao thông một cách mạnh mẽ.

Rõ ràng là Nga và Trung Quốc không thể phủ nhận sự hợp tác giữa họ là cần thiết và tất yếu nhưng nó chỉ xảy ra trong điều kiện là các tác động mạnh mẽ từ bên ngoài.

Sơn Dương