Nga, Trung Quốc đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ thử tên lửa tầm trung của Mỹ

Thế giới 21/08/2019 - 11:50

Ngày 21/8 (theo giờ Việt Nam), Nga và Trung Quốc đã đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ thử tên lửa hành trình tầm trung mà Mỹ thực hiện mới đây. ...

Nga, Trung Quốc đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ thử tên lửa tầm trung của Mỹ - ảnh 1

Trụ sở Liên hợp quốc tại New York. Ảnh: worldatlas

Truyền thông Nga dẫn lời Phó Đại diện thường trực nước này tại Liên hợp quốc Dmitry Polyanskiy cho biết Nga và Trung Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhóm họp liên quan tới kế hoạch của Mỹ tiến hành thử và triển khai các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất.

Ông Dmitry Polyanskiy nói: “Hôm nay (ngày 20/8 theo giờ New York), cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc, chúng tôi đã yêu cầu HĐBA LHQ tiến hành một cuộc họp liên quan tới những tuyên bố của Mỹ xoay quanh kế hoạch thử và triển khai các tên lửa tầm trung”.

Ông Dmitry Polyanskiy cho biết thêm cuộc họp này của HĐBA dự kiến diễn ra ngày 22/8 theo giờ Mỹ.

Động thái trên diễn ra sau khi Quân đội Mỹ đã xác nhận việc thử một tên lửa hành trình tầm trung đặt trên mặt đất trong ngày 18/8.

Đây là loại vũ khí vốn bị cấm trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ vừa rút khỏi hồi tháng trước. Đây là lần đầu tiên kể từ khi Hiệp ước INF bị xé bỏ, Mỹ thực hiện một vụ thử tên lửa hành trình tầm trung.

RT dẫn một thông cáo ngày 19/8 của Lầu Năm Góc nêu rõ quân đội Mỹ đã thử "một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất" vào ngày 18/8 tại một bãi thử ở đảo San Nicolas thuộc tiểu bang California. Theo nguồn tin trên, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Carla Gleason cho hay vụ thử tên lửa diễn ra vào lúc 2h30’ ngày 18/8 (9h30’ giờ GMT) từ một bệ phóng di động mặt đất và quân đội Mỹ đang đánh giá kết quả của vụ thử. CNN dẫn lời giới chức quân sự Mỹ cho biết tên lửa này được thiết kế để mang một đầu đạn thông thường, chứ không phải mang đầu đạn hạt nhân.

Nga, Trung Quốc đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ thử tên lửa tầm trung của Mỹ - ảnh 2 Ảnh minh họa

Truyền thông nhà nước Nga ngày 20/8 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Sergey Ryabkov cho biết Moskva lấy làm tiếc về việc Mỹ tiến hành vụ thử tên lửa hành trình từng bị cấm theo khuôn khổ Hiệp ước INF. Theo quan chức ngoại giao Nga, hành động này của Mỹ chứng tỏ Washington đã chuẩn bị từ lâu cho việc rút khỏi INF.

Hãng tin Sputnik dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov nêu rõ Nga sẽ không bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang "hao tiền tốn của" và sẽ không triển khai các tên lửa tại những địa điểm mà Mỹ không bố trí tên lửa.

Ông Ryabkov nhấn mạnh việc Mỹ thực hiện vụ phóng thử, sử dụng bệ phóng di động MK-41 vốn được Lầu Năm Góc bố trí ở Romania, đã chứng thực cho nghi ngờ lâu nay của Moskva rằng bệ phóng này có thể được dùng để tiến hành các vụ tấn công tên lửa.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Trung Quốc cảnh báo vụ thử tên lửa hành trình tầm trung của Mỹ có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới. Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói: “Hành động này của Mỹ sẽ kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới, dẫn tới leo thang đối đầu quân sự ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới an ninh khu vực và thế giới”.


Theo Báo Tin tức