Nga-Ukraine trước nguy cơ trận chiến xe tăng lớn nhất lịch sử

28/11/2018 - 13:51 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Theo thông tin sơ bộ, sau khi lệnh thiết quân luật và tình trạng chiến tranh tại khu vực biên giới được phía Ukraine đưa ra thì ngay lập tức Nga đã có phản ứng và đặt các đơn vị đóng quân giáp ranh với Ukraine vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Trong trường hợp xung đột vũ trang bùng nổ, các tập đoàn quân số 8 và số 20 của quân khu Tây Nam Nga được xác định sẽ là lực lượng chủ công với sự hỗ trợ của tập đoàn quân số 41 của quân khu phía Đông và tập đoàn quân số 5 thuộc quân khu trung tâm.

Lực lượng dự bị sẽ là tập đoàn quân số 58 và tập đoàn quân xe tăng số 1.

Tổng số quân Nga có thể huy động cho một cuộc chiến tranh tổng lực với Nga ước tính vào khoảng trên 100.000, số lượng xe tăng, thiết giáp không dưới 1.000 chiếc, hướng tiến quân chủ đạo sẽ là Đông và Đông Nam qua Donetsk và Lugansk, không loại trừ khả năng còn có mũi tiến công hướng Bắc qua Belarus.

Nga-Ukraine truoc nguy co tran chien xe tang lon nhat lich su
Xe tăng chiến đấu chủ lực của Ukraine trong cuộc duyệt binh hôm 24/8

Về phía Ukraine, nước này cũng đã có động thái điều quân đáp trả rất nhanh chóng sau khi nhận thấy phản ứng quân sự từ phía Nga thông qua việc huy động các đơn vị xe tăng cũng như bộ binh cơ giới tiến về Đông và Đông Nam.

Sau 4 năm kể từ sự kiện 2014, Quân đội Ukraine rất chú trọng xây dựng lực lượng bộ binh về mức gần bằng thời điểm Liên Xô mới sụp đổ.

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2018 họ đã tiếp nhận 4.500 vũ khí mới trong đó bao gồm rất nhiều xe tăng, xe thiết giáp và pháo tự hành.

Với vai trò cái nôi của ngành công nghiệp chế tạo xe tăng Liên Xô, các nhà máy Ukraine đã phục hồi một số lượng cực lớn chiến xa T-64, T-80 và T-72 trong tình trạng lưu trữ về trạng thái sẵn sàng chiến đấu, đi kèm với sản xuất một số lượng đáng kể T-84 Oplot làm chủ lực.

Nga-Ukraine truoc nguy co tran chien xe tang lon nhat lich su
Lực lượng xe tăng Ukraine được đánh giá có sức mạnh không thua kém Nga

Số lượng phương tiện quân sự của Ukraine vào thời điểm này được thống kê là một con số khổng lồ, bao gồm 2.214 xe tăng chiến đấu chủ lực và xe tăng hạng nhẹ, 11.868 xe thiết giáp chở quân và xe chiến đấu bộ binh, 1.302 pháo tự hành, 1.669 pháo xe kéo và 625 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt các cỡ.

Như vậy có thể nhận thấy rằng xét về số lượng cũng như chất lượng tổng thể thì bộ binh cơ giới Ukraine hiện tại đã không thua kém Nga bao nhiêu, tuy nhiên trong khi Nga phải dàn trải lực lượng trên lãnh thổ rộng lớn thì Ukraine có thể dồn gần như toàn bộ sang phía Đông.

Nguy cơ một trận chiến xe tăng lớn nhất lịch sử giữa Nga và Ukraine đang hiện diện trước mắt, quy mô của nó thậm chí còn có thể lớn và khốc liệt hơn nhiều so với trận vòng cung Kursk trong Chiến tranh thế giới II do có cả sự góp mặt của các chiến đấu cơ cùng các tổ hợp phòng không lục quân từ đôi bên.

Chí Linh