Nga và Iran bàn thảo khả năng siết chặt quy định sản lượng dầu

Kinh tế 16/10/2018 - 18:54

Một cơ sở sản xuất dầu mỏ thuộc đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN) Bộ Năng lượng Nga cho biết, bộ trưởng năng lượng nước này và Iran ngày 15/10 thảo luận về khả năng thắt chặt các quy định về sản lượng dầu trong thỏa thuận đạt được giữa các nước sản xuất dầu trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Thông cáo báo chí của Bộ Năng lượng Nga cho hay tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak và người đồng cấp Iran, Bijan Namdar ...

Nga và Iran bàn thảo khả năng siết chặt quy định sản lượng dầu - ảnh 1 Một cơ sở sản xuất dầu mỏ thuộc đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Năng lượng Nga cho biết, bộ trưởng năng lượng nước này và Iran ngày 15/10 thảo luận về khả năng thắt chặt các quy định về sản lượng dầu trong thỏa thuận đạt được giữa các nước sản xuất dầu trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Thông cáo báo chí của Bộ Năng lượng Nga cho hay tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak và người đồng cấp Iran, Bijan Namdar Zanganehm đã thảo luận về tình hình thị trường dầu toàn cầu.

Lưu ý rằng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của thế giới gia tăng, các bộ trưởng nhất trí khả năng thắt chặt quy định sản lượng trong thỏa thuận đạt được giữa các nước trong và ngoài OPEC nhằm tránh việc thị trường dầu "quá nóng."

Bộ trưởng Novak khẳng định hy vọng bình ổn thị trường và cho thấy Nga cùng các nước là những người nước có trách nhiệm tạo ra các quy định ổn định và có thể đoán định được trong thị trường dầu vì lợi ích của tất cả các bên - các nhà sản xuất, giới tiêu dùng và các nhà đầu tư.

[Ngoại trưởng Nga-Iran điện đàm, thảo luận về hợp tác năng lượng]

Trong khuôn khổ cuộc họp, Bộ trưởng Novak cùng người đồng cấp Iran đồng thời thảo luận về hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nhiên liệu và các năng lượng khác.

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Nga nhấn mạnh liên lạc đều đặn giữa Nga và Iran đóng góp cho việc củng cố hợp tác song phương trong các quan hệ thương mại và kinh tế, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng.

Ngày 15/10, Cố vấn chính sách cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ Brian Hook cho biết nước này vẫn có ý định cắt giảm doanh thu từ dầu mỏ của Iran về mức 0.

Đặc phái viên của Washington về Iran này khẳng định, việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran vào ngày 4/11 tới sẽ không gây tác động tiêu cực tới thị trường, bởi thị trường vốn đã đủ nguồn cung và cân bằng./.