Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn thỏa thuận về vùng phi quân sự tại Idlib

16/10/2018 - 23:15 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 16/10, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ quyết định gia hạn thỏa thuận thiết lập vùng phi quân sự tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria khi cho các tay súng cực đoan có thêm thời gian để rút quân. Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov, thỏa thuận đạt được hồi tháng trước tại Sotchi sẽ tiếp tục có hiệu lực dù thời hạn chót đã trôi qua.

nga va tho nhi ky gia han thoa thuan ve vung phi quan su tai idlib hinh 1
 Vùng phi quân sự tại Idlib (Ảnh: CNN)

Trước đó, hôm 15/10 là thời hạn cuối cùng để các tay súng cực đoan rút khỏi khu vực phi quân sự dự định sẽ được thiết lập tại Idlib. Tuy nhiên, các nhóm cực đoan không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào sẽ rời đi, làm gia tăng  lo ngại về nguy cơ một cuộc chiến đổ máu.

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov, những thông tin mà Nga nhận được cho thấy, thỏa thuận vẫn đang được thực hiện và quân đội nước này hài lòng về cách thức mà phía Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng có những tuyên bố trấn an khi khẳng định, không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc rút các loại vũ khí hạng nặng và dường như cũng không có lo ngại về việc rút quân của một số nhóm cực đoan.

PC_Article_Middle
Loading...

Thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhỹ Kỳ hôm 17/9 tại Sotchi (Nga) dự kiến thiết lập một vùng phi quân sự nhằm phân chia các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Syria và những khu vực vẫn còn nằm trong tay của các nhóm nổi dậy và thánh chiến cực đoan.

Theo thỏa thuận các lực lượng nổi dậy phải rời khỏi khu vực phi quân sự trước hạn chót vào ngày 15/10, trong khi các vũ khí hạng nặng phải rút khỏi đây trước ngày 10/10 để mở đường cho các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tra khu vực. Tuy nhiên, nếu như thời hạn 10/10 đã được các bên tôn trọng, thì thời hạn 15/10 lại khó khăn hơn. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, không có tay súng nào rời khỏi vùng phi quân sự theo yêu cầu trong thỏa thuận./.

Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc lực lượng Mỹ và các đồng minh sử dụng phốt pho trắng trong các chiến dịch ở Deir Al Zour của Syria.
Đặc phái viên Mỹ về Syria sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia để thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria và soạn thảo hiến pháp.
Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
 • Hành trình của một người tị nạn Somalia mới đắc cử vào Hạ viện Mỹ Hành trình của một người tị nạn Somalia mới đắc cử vào Hạ viện Mỹ

   Ilhan Omar - người từng sống trong một trại tị nạn ở Somalia khi còn là một bé gái và được bầu vào Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ mới đây, nói rằng cô hy vọng chiến thắng của cô sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp.

 • Tanzania tuyên chiến với hành vi khiêu dâm của người đồng tính Tanzania tuyên chiến với hành vi khiêu dâm của người đồng tính

   Ông Paul Makonda, Thống đốc Dar es Salaam cho biết, thành phố này sẽ triển khai chiến dịch “săn” người đồng tính. Thực tế, đồng tính là hành vi bị coi là vi phạm pháp luật ở Tanzania. Chính vì vậy gần như tuyệt đối những người đồng tính ở quốc gia này đều không dám công bố giới tính thật của mình. 

 • Chính phủ Anh thông qua dự thảo Chính phủ Anh thông qua dự thảo

  Sau phiên họp căng thẳng, chiều tối 14/11, chính phủ Anh đã quyết định thông qua bản dự thảo vừa đạt được với EU.

 • Âm mưu dùng độc chiêu thẩm vấn của CIA Âm mưu dùng độc chiêu thẩm vấn của CIA

  Các tài liệu lọt vào tay Hiệp hội Tự do dân sự Mỹ (ACLU) hé lộ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cân nhắc sử dụng một loại thuốc đặc biệt, có tên gọi là "serum sự thật" để thẩm vấn những người họ bắt giữ sau thảm họa khủng bố 11/9/2001. Theo tập tài liệu dày 90 trang mới bị rò rỉ, loại thuốc đặc biệt nói trên "gây mất trí nhớ một phần và thỉnh thoảng tạo ra tác dụng mong muốn". Đây là sản phẩm của chương trình nghiên cứu thuốc phục vụ cho quá trình tăng cường các biện pháp thẩm vấn ...

 • Ngày này năm xưa: Liên Xô thách Mỹ 'thi bắn tên lửa' Ngày này năm xưa: Liên Xô thách Mỹ 'thi bắn tên lửa'

  Ngày 15/11/1957, nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev thách Washington thi bắn tên lửa nhằm chứng minh khẳng định của ông rằng, Mỹ thua xa Liên Xô trong phát triển tên lửa liên lục địa. Ông Khruschev nói, "không giống Liên Xô, Mỹ không có tên lửa đạn đạo tầm xa. Nếu có, Mỹ đã tự phóng Sputnik của chính mình... Hãy tiến hành một cuộc thi bắn tên lửa hòa bình, giống như thi bắn súng, và họ sẽ thấy". Nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev Theo Politico, nhà lãnh đạo Liên Xô ...