Nga xây dựng hàng loạt nhà chứa máy bay ở căn cứ Hmeimim, Syria: Sắp có biến lớn?

Xã hội 22/10/2018 - 08:22

Việc xây dựng thêm các nhà chứa máy bay gia cường chắc chắn sẽ tăng thêm một lớp bảo vệ nữa cho các lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đang triển khai tại căn cứ Hmeimim ở Syria.

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất công bố ngày 20/10 cho thấy các lực lượng quân sự Nga ở Syria đang xây dựng 18 nhà chứa máy bay gia cường (HAS) ở căn cứ không quân Hmeimim thuộc tỉnh duyên hải Lattakia.

Hãng tin South Front dẫn lời một nguồn tin địa phương cho biết, công việc xây dựng các nhà chứa máy bay này đã được bắt đầu từ cách đây một tháng.

Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy, tại căn cứ Hmeimim hiện có 9 máy bay Su-24, 4 chiếc Su-34, 4 chiến đấu cơ Su-35, 1 máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AEW&C) A-50, 1 máy bay tuần thám biển và chống ngầm Il-38, 4 máy bay vận tải Il-76 và 2 chiếc vận tải cơ An-26.

Nga xây dựng hàng loạt nhà chứa máy bay ở căn cứ Hmeimim, Syria: Sắp có biến lớn? - ảnh 1

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân của Nga ở Hmeimim, Syria

Kể từ đầu năm 2018, các tay súng phiến quân và nổi dậy ở Syria đã rất nhiều lần tìm cách tấn công căn cứ không quân Hmeimim bằng đạn rocket Grad cũng như các phương tiện bay không người lái (UAV).

Mặc dù những vụ tấn công như thế này không gây ra bất cứ tổn thất nào lớn, tuy nhiên, các lực lượng nổi dậy và khủng bố ở Syria coi đó là một cách hữu hiệu để phá hoại tài sản và trang thiết bị của Không quân - Vũ trụ Nga.

Trong hầu hết các trường hợp, mạng lưới phòng không Nga ở Hmeimim đều đánh chặn thành công rocket và UAV mà phiến quân sử dụng để tấn công.

Mặc dù vậy, việc xây dựng thêm các nhà chứa máy bay gia cường chắc chắn sẽ tăng thêm một lớp bảo vệ nữa cho các lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đang triển khai tại căn cứ.

Đặc nhiệm Nga tiêu diệt nhóm phiến quân tập kích căn cứ sân bay Khmeimim