Ngạc nhiên với siêu thị rỗng ruột “đột phá” sàn đấu giá nghệ thuật châu Á

Thế giới 30/08/2018 - 21:05

Một siêu thị mà tất cả hàng hóa đều chỉ có vỏ ngoài, bên trong rỗng ruột – gây sự chú ý khi xuất hiện trên sàn đấu giá nghệ thuật Sotheby’s.

Tháng sau, Sotheby’s Hong Kong (Trung Quốc) sẽ lần đầu tiên đưa một tác phẩm nghệ thuật ý niệm (conceptual art) lên sàn đấu giá. Đúng với tên gọi Xuzhen Supermarket (Siêu thị Xuzhen), tác phẩm của nghệ sỹ Trung Quốc Xu Zhen là một cửa hàng tạp hóa có nhiều loại hàng hóa đa dạng. Tuy nhiên, tất cả các mặt hàng tại đây đều chỉ có vỏ ngoài, bên trong thì… rỗng ruột.

Không chỉ có hàng hóa, Siêu thị Xuzhen còn bao gồm cả một quầy tính tiền có thể hoạt động bình thường. Tác phẩm được coi là lời châm biếm của Xuzhen trước chủ nghĩa tiêu dùng hàng loạt và tính chất hay thay đổi của thị trường nghệ thuật quốc tế.

“Chúng tôi muốn cho cả thế giới thấy một bộ mặt mới lạ, gây kích thích của nghệ thuật đương đại Trung Quốc” - Yuki Terase, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật đương đại châu Á của Sotheby cho biết. “Hạng mục này vẫn còn khá mới đối với nhà đấu giá – ngay cả ở quy mô toàn cầu – vì vậy, đây là một minh chứng cho tinh thần sáng tạo và khả năng của Sotheby’s trong việc phá vỡ các rào cản và mở rộng sự đa dạng nghệ thuật trong khu vực”.

Ngạc nhiên với siêu thị rỗng ruột “đột phá” sàn đấu giá nghệ thuật châu Á - ảnh 1
Ngạc nhiên với siêu thị rỗng ruột “đột phá” sàn đấu giá nghệ thuật châu Á - ảnh 2
Ngạc nhiên với siêu thị rỗng ruột “đột phá” sàn đấu giá nghệ thuật châu Á - ảnh 3 Một số hình ảnh về Siêu thị Xuzhen (ảnh: Sotheby's Hong Kong, Trung Quốc)

Đưa những tác phẩm nghệ thuật ý niệm lên sàn đấu giá có vẻ như đang là một trào lưu. Trong khi Christie’s đấu giá kiệt tác Salvator Mundi của danh họa Leonardo daVinci theo danh mục nghệ thuật đương đại, thì Sotheby’s cũng làm điều tương tự với… một chiếc xe ô tô Aston Martin. Theo Sotheby’s Hong Kong (Trung Quốc), chủ nhân mới của Siêu thị Xuzhen sẽ có quyền đặt hàng các phiên bản mới hay tái sử dụng ý tưởng, do chính Xu Zhen thực hiện

Lấy cảm hứng từ các cửa hàng tiện lợi kiểu phương Tây đang rất phổ biến tại Trung Quốc kể từ những năm 1980, từ đó dần thay thế các cửa hàng tạp hóa truyền thống, tác phẩm của Xu Zhen có tên gọi gốc là Siêu thị Thượng Hải và ra mắt tại hội chợ nghệ thuật Art Basel Miami Beach năm 2007.

Trong một thông cáo, Xu gọi sự kiện sắp tới của Sotheby’s là “sự hợp tác đột phá” giữa nghệ sỹ với một nhà đấu giá ngệ thuật “giúp đưa tác phẩm lên một tầm cao mới”. Đây là lần đầu tiên Siêu thị Xuzhen được đưa ra bán đấu giá.

Ước tính tác phẩm độc đáo của Xuzhencó thể được bán với mức giá từ 115.00 – 192.000 USD. Một phần doanh thu sẽ được trao cho Organhaus Art Space – một tổ chức nghệ thuật phi lợi nhuận Trung Quốc chuyên hỗ trợ các nghệ sỹ đa phương tiện trẻ và thử nghiệm.